Cửa khẩu Rafah tại Gaza mở cửa lần đầu tiên sau nhiều tháng

Thế giới 11/08/2020 - 22:51

Những người có hộ chiếu nước ngoài, giấy phép cư trú nước ngoài hoặc có nhu cầu về y tế khẩn cấp sẽ được phép rời khỏi Palestine khi cửa khẩu Rafah mở cửa trở lại.

Cửa khẩu Rafah tại Gaza mở cửa lần đầu tiên sau nhiều tháng - ảnh 1 Cửa khẩu Rafah mở cửa trở lại. (Ảnh: Flash90)

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Gaza Iyad Al-Bazam ngày 11/8 cho biết, cửa khẩu Rafah nằm ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza đã được mở cửa trở lại để cho phép người dân rời khỏi Palestine kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại khu vực này.

Sau nhiều tháng trời đóng cửa, cửa khẩu Rafah bắt đầu được mở cửa từ ngày 11/8 và sẽ hoạt động trong vòng 72 giờ. Những người có hộ chiếu nước ngoài, giấy phép cư trú nước ngoài hoặc có nhu cầu về y tế khẩn cấp sẽ được phép rời khỏi Palestine. 

Hồi tháng 3, phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát cửa khẩu này đã đóng cửa Rafah để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan tại Dải Gaza, do lo ngại cơ sở thiết bị y tế tại khu vực này không đủ đáp ứng nếu đại dịch bùng phát. Cửa khẩu Rafah từng được mở cửa trong 3 ngày từ ngày 13-16/4 nhưng chỉ cho phép những người dân sinh sống tại Gaza mắc kẹt ở ngoài quay trở lại khu vực này.

Khu vực cửa khẩu Rafah do phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã duy trì các lệnh thắt chặt việc đi lại sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại đây. Theo giới chức y tế Gaza, tất cả những người quay trở lại từ bên ngoài trong thời gian cửa khẩu Rafah mở cửa lại sẽ được phát khẩu trang và đo nhiệt độ./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)