Cuba hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden cải thiện quan hệ với La Habana

Thế giới 22/01/2021 - 11:55

Theo hãng tin Reuters, ngày 21/1, một quan chức cấp cao của Chính phủ Cuba cho biết nước này hy vọng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nhanh chóng đảo ngược các lệnh trừng phạt mà chính quyền của người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt với La Habana và nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này.

Cuba hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden cải thiện quan hệ với La Habana - ảnh 1

Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn nguồn tin trên cho biết Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, ông Fernandez de Cossio cho rằng những cam kết của ông Biden trong chiến dịch tranh cử thể hiện muốn khởi động lại chính sách hòa dịu với Cuba mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi xướng.

Ông Fernandez de Cossio khẳng định có thể nhanh chóng đảo ngược mọi vấn đề nếu đó là mong muốn của Chính phủ Mỹ, đồng thời ông nhấn mạnh lập trường của La Habana sẽ không nhượng bộ chính trị để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, song sẵn sàng đối thoại vì lợi ích chung. Ông Fernandez de Cossio cũng bày tỏ lạc quan rằng đội ngũ của tân Tổng thống Biden bao gồm nhiều người đã từng làm việc với Cuba trước đây và có kinh nghiệm hơn bất kỳ ai về Cuba trong 6 thập kỷ qua, do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tiếng nói khác.

Trong 4 năm tại nhiệm, ông Donald Trump đã áp đặt hơn 200 biện pháp trừng phạt nhằm thắt chặt lệnh cấm vận chống lại Cuba, bao gồm cắt giảm kiều hối và việc đi lại, đảo ngược tất cả những nỗ lực của người tiền nhiệm Obama cải thiện quan hệ giữa hai nước. Tân Tổng thống Biden từng bày tỏ ý định sẽ đảo ngược các chính sách của ông Trump mà ông cho là “gây tổn hại người dân Cuba và không làm gì để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền”.

Lê Hiền (TTXVN)