Cuba thông báo ứng cử viên vaccine Covid-19 được phép thử nghiệm giai đoạn ba

Thế giới 05/03/2021 - 05:37

Các nhà khoa học Cuba ngày 4/3 thông báo ứng cử viên vaccine Covid-19 mang tên Soberana của nước này đã được cấp phép để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba ngay lập tức.

Các nhà khoa học Cuba đồng thời cho biết, ứng cử viên vaccine Covid-19 thứ hai mang tên Abdala sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba.

Trong khi nhiều nước đang phát triển gặp khó khăn trong việc nhập khẩu vaccine Covid-19, Cuba đã tập trung vào việc sản xuất vaccine của riêng mình như một cách để huy động tiền và khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong ngành y sinh của quốc đảo vùng Caribe này.

Cuba thông báo ứng cử viên vaccine Covid-19 được phép thử nghiệm giai đoạn ba - ảnh 1

(Ảnh minh họa: AA)

Hai trong số bốn ứng cử viên vaccine Covid-19 của Cuba được đặt tên là Soberana để chỉ chủ quyền theo tiếng Tây Ban Nha. Hai loại còn lại được gọi là Abdala, tên một bài thơ được viết bởi lãnh tụ Jose Marti, biểu tượng của cách mạng Cuba và Mambisa, đề cập tới những người lính du kích Cuba đã tham gia trong cuộc chiến đẫm máu chống lại người Tây Ban Nha để giành tự do.

Hơn 85.000 người Cuba sẽ tham gia vào hai giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm khi ngành y sinh do nhà nước điều hành bắt đầu sản xuất vaccine với quy mô lớn hơn. Nếu được chấp thuận sử dụng trên diện rộng, Soberana và Abdala sẽ là hai loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phát triển ở khu vực Mỹ Latinh./.

Phạm Huân/VOV-Washington