Cuba có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước mới

20/04/2018 - 18:58 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Cuba có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước mới

() - Chính phủ Cuba ngày 19/4 xác nhận ông Miguel Diaz-Canel Bermudez đã chính thức thay ông Raul Castro giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

  Đây là lần đầu tiên thế hệ lãnh đạo lịch sử của cuộc Cách mạng 1959 mà đứng đầu là Chủ tịch Raul Castro sẽ không còn đảm nhiệm những cương vị cao nhất trong Hội đồng Nhà nước do đã đủ 2 nhiệm kỳ như quy định của Hiến pháp Cuba.

  Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Trước đó, ông từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tại các tỉnh Villa Clara và Holguin, cùng chức Bộ trưởng Bộ Đại học.

  Cuba co Chu tich Hoi dong Nha nuoc moi
  Ông Miguel Diaz-Canel Bermudez (giữa) tại phiên khai mạc Quốc hội Cuba khóa IX ở La Habana ngày 18/4. Ảnh: Tân Hoa xã

  Vào năm 2013, khi đề cử ông Miguel Diaz-Canel Bermudez để Quốc hội xem xét bầu vào vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Chủ tịch Raul Castro từng nhấn mạnh: “Đây không phải là một người sẽ bị choáng ngợp hay phải ứng biến” trong cương vị mới mà đã có một quá trình phấn đấu, rèn luyện kỹ càng".

  Trước đó, Quốc hội khóa 9 Cuba đã bầu lại ông Esteban Lazo Hernandez giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, bà Ana Maria Mari Machado và bà Miriam Brito tiếp tục giữ các chức vụ tương ứng Phó Chủ tịch và Thư ký cơ quan lập pháp này.

  An Nhiên