Cục NTBD dẫn văn bản mới, Hương Thảo được đi thi

Giải trí 11/08/2013 - 08:10

(ĐVO) - Sau những chia sẻ với Báo Đất Việt ngày 7/8 về quy chế dự thi Hoa hậu Thế giới được cho là có sự nhầm lẫn, ông Phạm Đình Thắng, Phó cục trưởng cục NTBD đã lên tiếng đính chính bằng việc dẫn quy định mới, ngày 8/8. Theo đó, Lại Hương Thảo hoàn toàn đủ điều kiện dự thi Miss World 2013 Theo Điều 22 Nghị định 79/2012/NĐ-CP điều kiện với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế: “Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước. Được một tổ chức ...

(ĐVO) - Sau những chia sẻ với Báo Đất Việt ngày 7/8 về quy chế dự thi Hoa hậu Thế giới được cho là có sự nhầm lẫn, ông Phạm Đình Thắng, Phó cục trưởng cục NTBD đã lên tiếng đính chính bằng việc dẫn quy định mới, ngày 8/8. Theo đó, Lại Hương Thảo hoàn toàn đủ điều kiện dự thi Miss World 2013

Theo Điều 22 Nghị định 79/2012/NĐ-CP điều kiện với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế: “Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước. Được một tổ chức trong nước có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi”.
 
no image
Nghị định 79 về quy chế cử Hoa hậu đi dự thi
 
Điều này đồng nghĩa với việc Hương Thảo đủ điều kiện để dự thi Hoa hậu Thế giới. Thế nhưng, trước đó, ngày 7/8, theo như những gì ông Thắng chia sẻ với báo chí, trong quyết định số 87/2008/QĐ-BVHTTDL, cũng quy định điều kiện của thí sinh dự thi Hoa hậu Quốc tế: “Đã đạt danh hiệu chính thức tại các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi và Người đẹp trong nước”.
 
no image
Quy chế Bộ VHTTDL ban hành năm 2008
 
Trước đó, ông Thắng cho biết, các thí sinh tham dự cuộc thi quốc tế phải đạt giải tại cuộc thi sắc đẹp quốc gia. Ông cũng không quên định nghĩa về hai chữ “quốc gia”: “Quốc gia là cuộc thi toàn quốc, tất cả các thí sinh các vùng miền đều được tham dự, đó là cuộc thi quốc gia.”

Và chỉ có cuộc thi hoa hậu quốc gia mới có danh hiệu hoa hậu. “Những cuộc thi khác ngành, vùng miền, sở, các tỉnh, theo căn cứ mục đích ý nghĩa của cuộc thi mà BTC sẽ đặt tên cho phù hợp với tiêu chí cuộc thi chứ không bắt phải đặt tên này hay tên khác, hoa khôi, người đẹp hay nữ hoàng”, ông Thắng cho biết thêm.
 
Điều này, đồng nghĩa với việc cuộc thi Hoa khôi Thể thao mà Hương Thảo đã từng tham gia không mang tính chất quốc gia. Bởi nếu theo quy định năm 2008 thì người đăng quang phải mang hai chữ Hoa hậu mới là của cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia.
 
Như vậy là danh hiệu của Lại Hương Thảo chỉ là hoa khôi và chỉ đại diện cho một ngành thể thao chứ không mang tính toàn quốc. Như thế việc cô không có đủ điều kiện dự thi là hoàn toàn có cơ sở.

no image
Lại Hương Thảo có thể đủ điều kiện dự thi

Trong khi đó, sau khi ông Thắng lên tiếng về việc Hương Thảo không đủ điều kiện dự thi, ngày 8/8, bà Thúy Nga, đại diện Elite, đơn vị đại diện đưa thí sinh đi dự thi cho biết: “Cuộc thi Hoa hậu thế giới nhận thí sinh đoạt giải Hoa hậu, Á hậu của tất cả các cuộc thi có quy mô toàn quốc. Cuộc thi Hoa khôi Thể thao mà Hương Thảo được giải nhận thí sinh dự thi trong cả nước nên cô được cuộc thi này chấp nhận”.

Theo quy định tại Việt Nam, chỉ cuộc thi cấp quốc gia mới có tên gọi là hoa hậu, còn cuộc thi khác có tên gọi là hoa khôi, người đẹp, nữ hoàng... Tuy nhiên, cuộc thi Hoa hậu Thế giới chỉ dùng một từ Miss.

Chính vì thế, theo bà Thúy Nga, BTC Hoa hậu Thế giới không xét trên các từ hoa hậu, hoa khôi hay người đẹp. Với họ, cuộc thi nhận thí sinh trên toàn quốc là đáp ứng tiêu chuẩn, như vậy là Hương Thảo hoàn toàn đủ tiêu chuẩn dự thi.

Sau khi bên công ty Elite lên tiếng, chiều 8/8, ông Thắng đã lên tiếng rằng có sự nhầm lẫn trong việc dẫn các quy định, ông dẫn quy định năm 2012 rằng chỉ cần đạt danh hiệu các cuộc thi trong nước là đủ điều kiện tham dự.

Mặc dù, đã ba lần lên tiếng dẫn các quy định, nhưng khi được hỏi đến trường hợp cụ thể của Hương Thảo, ông Thắng vẫn chỉ trả lời: "Tôi chưa nhận được hồ sơ của cô ấy. Cục sẽ xem xét hồ sơ này đúng với các quy định hiện hành".
 
Dư luận cho rằng, sự lấp lửng của ông Thắng, dẫn hết quy định này đến văn bản kia, âu cũng chỉ vì do hiện nay, chỉ còn duy nhất mỗi Lại Hương Thảo đăng ký và được BTC Hoa hậu Thế giới gửi giấy mời tham dự cuộc thi này. Tất cả các ứng viên tiềm năng khác đã xin lùi bước, Hoa hậu Thu Thảo đã từ chối, Hoa hậu Thùy Dung thì vướng chuyện du học.

Huyền Linh