Cụm dịch Covid-19 ở New Zealand lan rộng

Thế giới 13/08/2020 - 16:15

New Zealand phát hiện thêm 13 ca nhiễm nCoV từ cụm dịch lây trong cộng đồng ở Auckland, khiến thành phố có thể tiếp tục bị phong tỏa.

13 ca nhiễm mới được phát hiện hôm nay ở Auckland đều liên quan đến 4 ca nhiễm trong cùng một gia đình được ghi nhận từ hôm 11/8. Cụm dịch này được cho là xuất phát từ một người đàn ông ngoài 50 tuổi, nguồn lây nhiễm chưa được xác định và các ca nhiễm gần đây không ra nước ngoài.

Cụm dịch mới chấm dứt 102 ngày không lây nhiễm cộng đồng của New Zealand. Thủ tướng Jacinda Ardern nhận định cụm dịch mới ở Auckland, hiện với 17 ca nhiễm, có thể "sẽ tồi tệ hơn trước khi tốt hơn".

"Chúng ta đã rút ra bài học đầu tiên từ Covid-19, một khi đã xác định cụm dịch, nó sẽ lan rộng trước khi chậm lại", bà Ardern nói tại họp báo ở Wellington hôm nay. "Một lần nữa chúng ta được nhắc nhở về mức độ phức tạp của loại virus này và nó có thể lây lan dễ dàng như thế nào".

Bà Ardern nói thêm rằng tình hình hiện nay là nghiêm trọng nhưng "được giải quyết một cách khẩn trương, bình tĩnh và có phương pháp".

Cụm dịch Covid-19 ở New Zealand lan rộng - ảnh 1

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại Sydney, Australia, ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand với 1,4 triệu dân, đã áp lệnh phong tỏa cấp độ ba từ trưa 12/8 nhằm đề phòng nguy cơ từ đại dịch. Người dân được khuyến cáo ở nhà, trừ khi đi công tác, mua sắm hoặc tập thể dục. Tất cả trường học, các cơ sở chăm sóc trẻ em, các cơ sở kinh doanh thiết yếu đều đóng cửa.

Tuy nhiên, lệnh phong tỏa cấp độ ba ở Auckland rất có thể sẽ được gia hạn, khi nước này hiện ghi nhận 36 ca nhiễm đang điều trị, gồm cả những ca nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung dành cho người từ nước ngoài trở về. Tổng giám đốc Cơ quan Y tế New Zealand Ashley Bloomfield cho biết tất cả các ca nhiễm mới sẽ phải vào cơ sở cách ly tập trung do chính phủ quản lý, khác với chính sách cho người nhiễm tự cách ly tại nhà hoặc nhập viện trước đây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng ca ngợi New Zealand như một hình mẫu trong ứng phó đại dịch. Nước này chỉ báo cáo 22 người chết và gần 1.600 ca nhiễm trên tổng dân số gần 5 triệu. Tuy nhiên, giới chức y tế từng nhiều lần cảnh báo người dân không nên chủ quan và làn sóng lây nhiễm thứ hai là "không thể tránh khỏi".

Mai Lâm (Theo Guardian)