Cùng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Kinh tế 12/04/2013 - 08:20

Mô hình quỹ tương trợ vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Đông Hòa (TX.Dĩ An) đã kịp thời giúp chị em thanh niên công nhân xa quê gặp khó khăn phát triển kinh tế gia đình, tạo được sự phấn khởi trong đời sống người lao động.

no image
ChịPhạm Nhật Hương đang sắp xếp hàng thực phẩm sau giờ tan ca để kiếm thêm thu nhậpGiúpnhau lúc khó khăn

Tổtương trợ vốn được xây dựng tại nhà trọ số 2/6 ở khu phố Đông A, phường Đông Hòa với hình thức 12thành viên góp 500.000 đồng/người/ tháng. Theo đó, thành viên nào cần hỗ trợ thì sẽ có nguồn vốngiải quyết kịp thời.

Cuốinăm 2012, đứa con thứ 2 của chị Đinh Thị Thúy (quê Ninh Bình) bị bệnh nan ống mật phải đến Bệnhviện Nhi Đồng TP.HCM điều trị. Chị Thúy nghỉ làm công nhân để chăm sóc con. Mọi chi tiêu trong giađình 4 miệng ăn đều nhờ vào lương hàng tháng khoảng hơn 4 triệu đồng của chồng chị. Hai vợ chồngđều là công nhân nên không có dư giả gì để dành cho những lúc khó khăn. Trong hoàn cảnh này chị đãđược tổ tương trợ vốn kịp thời để gia đình an tâm hơn. Chị Thúy nói: Nguồn vốn này giúp gia đìnhtôi rất nhiều. Nhờ vào số tiền này mà tôi có thể lo học phí cho đứa con nhỏ đang học lớp 1 và trangtrải việc chi tiêu trong thời gian con tôi bị bệnh, có vậy tinh thần hai vợ chồng đỡ phải lo lắngvì thiếu hụt.

Hỗtrợ kinh tế gia đình

Đầutháng 2-2013, chị Phạm Nhật Hương (quê Thanh Hóa) đề xuất nguồn vốn để buôn bán thực phẩm. Có đượcsố vốn, hai vợ chồng chị sắm phương tiện vận chuyển, số còn lại để mua hàng. Mỗi ngày, chị dậy từsớm ra chợ mua thịt cá, trái cây để bán tại nhà trọ đang ở, số còn lại chị gửi theo xe khách về quêđể gia đình bán thêm. Chị Hương chia sẻ: Mỗi tháng lương hai vợ chồng tôi cộng lại chỉ ở khoảng 5 -6 triệu đồng, phải chi tiêu tiết kiệm lắm mới đủ cho con đi học và trang trải tiền điện nước. Cóđược nguồn vốn này, mỗi tháng tôi kiếm thêm được 2 - 3 triệu đồng đã giúp cho kinh tế gia đình ổnđịnh hơn".

Haivợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy Vân (quê Trà Vinh) cưới nhau được hơn 1 năm lại sử dụng nguồn vốn đầutư cho tương lai với mong muốn nghề nghiệp ổn định để đời sống khá hơn. Nếu làm tăng ca thì thunhập hai vợ chồng chị chỉ ở mức trên dưới 6 triệu đồng. Từ nguồn vốn, chồng của chị có thể an tâmvề kinh tế gia đình để có điều kiện theo học lớp điện công nghiệp sau giờ tan ca. Chị Vân nói: Biếtđược lợi ích thiết thực của quỹ nên khi được chủ nhà trọ quan tâm và vận động vào tổ tương trợ vốnlà tôi tham gia ngay. Vào tổ không chỉ tạo điều kiện vốn cho bản thân mà còn có thể góp phần giúpvốn cho chị em xa quê như mình lúc khó khăn.

ChịNguyễn Hồng Gấm, Phó Chủ tịch Hội LHPN TX.Dĩ An cho biết: Hiện thị xã có 3 tổ tương trợ vốn trongnhà trọ, quỹ này phần nào giúp được nhiều chị em cần vốn. Nhằm tiếp tục hỗ trợ người lao động xaquê, hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên thị xã chuẩn bị ra mắt Quỹ hỗ trợ thanh niên công nhân xaquê với nguồn vốn ban đầu là 100 triệu đồng. Song song đó, quỹ sẽ tăng cường công tác vận động cácMạnh Thường Quân để tạo điều kiện chia sẻ với anh chị em xa quê.

K.TUYẾN