Cùng xảy chân vì khủng hoảng truyền thông, Tân Hiệp Phát mất 3 năm đã lấy lại thị phần còn trà C2 ngày càng tuột dốc

17/07/2018 - 10:20 - Nguồn: cafebiz.vn Yêu cầu xóa tin

Universal Robina Corporation (URC) ngày nay được biết đến là một trong những hãng kinh doanh nước giải khát đóng chai và đồ ăn nhanh hàng đầu Đông Nam Á. URC Việt Nam - một chi nhánh của tập đoàn này, được thành lập và hoạt động từ năm 2003.

Cái tên URC có thể không nhiều người tiêu dùng biết đến, nhưng các thương hiệu của tập đoàn này lại hoàn toàn khác. C2 ở phân khúc trà xanh đóng chai, Rồng Đỏ ở nhóm sản phẩm nước tăng lực, bánh quy Cream-O, Magic, Kẹo Dynamite hay Snack Jack & Jill Puff Corn đều là những cái tên lớn trên thị trường. Trong các sản phẩm này, ngành hàng trà đóng chai là sản phẩm chủ lực mang lại doanh thu lớn nhất cho URC tại thị trường Việt Nam.

Góp mặt trên thị trường từ năm 2006, sản phẩm trà xanh C2 của URC đã làm xáo trộn thị trường khi đó, vốn nằm hoàn toàn trong tay Tân Hiệp Phát với sản phẩm Trà xanh Không độ và Dr Thanh. Ngành hàng này nhanh chóng được chia lại với quá trình đầu tư liên tục của "đại gia" Philippines, từ khâu sản xuất cho tới quảng cáo, tiếp thị. Năm 2012, URC và Tân Hiệp Phát cùng nhau nắm giữ tới gần 90% thị phần RTD Tea. Trong đó, Tân Hiệp Phát chiếm trên 51%, còn URC giữ 36 – 37%.

Giai đoạn năm 2014 – 2015 khi Tân Hiệp Phát sẩy chân với "vụ kiện con ruồi", thị phần của URC đã tiến sát với đối thủ này và có thời điểm vượt lên trên để giữ vị trí số 1 về trà đóng chai. Trong khi đó, Suntory Holding – tập đoàn Nhật Bản mang trà Ô Long vào Việt Nam qua liên doanh với PepsiCo, vẫn còn ở khoảng cách khá xa.

Tuy nhiên, giai đoạn đỉnh cao với URC tại thị trường Việt Nam không giữ được quá lâu. Giữa năm 2016, công ty này đi vào vết xe đổ của Tân Hiệp Phát khi để chính mình vướng phải khủng hoảng. Hai sản phẩm chủ lực của URC là C2 và Rồng Đỏ phải thu hồi vì lượng chì vượt quá ngưỡng cho phép. Làn sóng tẩy chay của người tiêu dùng, thậm chí còn cao hơn cả khủng hoảng truyền thông của Tân Hiệp Phát trước đó 2 năm. Hậu quả để lại là thị phần các ngành hàng của URC tụt dốc không phanh.

 Cùng xảy chân vì khủng hoảng truyền thông, Tân Hiệp Phát mất 3 năm đã lấy lại thị phần còn trà C2 ngày càng tuột dốc - Ảnh 1.

Chỉ trong hơn 1 năm từ tháng 3/2016 đến cuối năm 2017, thị phần trà đóng chai của URC về dưới 15%, trong khi thị phần ngành hàng nước tăng lực giảm một nửa. Đến tháng 3/2018, thị phần của URC chỉ nhích lên 15% và tiếp tục bị Suntory – tập đoàn mới vào Việt Nam được 3 năm, vượt qua.

Ảnh hưởng của khủng hoảng này với URC có thể nhìn thấy sớm nhất từ kết quả của thị trường phía Bắc. Doanh thu của URC Hà Nội năm 2016 giảm hơn 35% so với năm trước đó. Trong khi lợi nhuận năm này chỉ còn hơn 180 tỷ so với mức 367 tỷ năm 2015.

Doanh thu trong 2 năm 2015 và 2016 của URC Việt Nam mặc dù vẫn ngang ở mức hơn 4.700 tỷ đồng, tuy nhiên thị phần của công ty này, thực tế giảm mạnh nhất phải kể từ đầu năm 2017. Do đó, số liệu năm này mới có thể phản ánh hết biến động về thị phần.

Ảnh hưởng của thị trường Việt Nam khiến URC Philippines phải giảm kỳ vọng doanh thu toàn Tập đoàn xuống dưới 5% thay vì tăng trưởng 9% như kế hoạch đặt ra lúc đầu năm 2016. Lãnh đạo của tập đoàn này cũng từng nhận định: "Thật khó biết khi nào URC sẽ hồi phục lại thị phần như trước đây. Chúng tôi không đưa ra kỳ vọng đó, chúng tôi biết rằng sẽ rất khó khăn".

Đầu năm 2018, sau gần 2 nằm chìm trong khủng hoảng, tập đoàn này lên kế hoạch để đưa C2 và Rồng Đỏ quay lại thị trường với diện mạo mới. Tuy nhiên, xóa bỏ hình ảnh tiêu cực từ scandal chất lượng sản phẩm vốn là không phải điều đơn giản, đặc biệt khi niềm tin của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng.

Dù vậy, với một thị trường còn tiềm năng như Việt Nam, yêu cầu lấy lại thị phần là điều chắc chắn phải thực hiện.

Nền tảng tích lũy, có lẽ là điều tích cực duy nhất còn sót lại. Khác với Tân Hiệp Phát khi lợi nhuận hàng năm đều được chia cho chủ sở hữu, lợi nhuận của URC Việt Nam đều được giữ lại trong ba năm gần nhất. Theo báo cáo tài chính, tổng lợi nhuận chưa phân phối của URC Hà Nội và URC Việt Nam đến cuối năm 2016 đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Theo Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

 • Giá cà phê hôm nay 18/10: Chuẩn bị vào mùa thu hoạch Giá cà phê hôm nay 18/10: Chuẩn bị vào mùa thu hoạch

  Giá cà phê hôm nay 18/10 tiếp tục ổn định trên mức 37.000 đồng/kg. Nông dân sẽ khởi đầu vụ thu hoạch mới ngay trong cuối tháng này ở một số vùng cà phê chín sớm. Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London giao tháng 11 giao dịch ở mức 1.735 USD/tấn, giảm 0,519% và kỳ hạn giao tháng 1 giao dịch ở mức 1.749 USD/tấn, giảm 0,343%. Giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng 0,5% ở mức 118,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3 ở mức 121,9 cent/lb tăng 0,49%. ...

 • Chiếc áo sơmi 150 ngàn: Giá không thể cưỡng, tràn chiếm thị trường Chiếc áo sơmi 150 ngàn: Giá không thể cưỡng, tràn chiếm thị trường

  Một chiếc áo sơ mi polo màu sáng với kiểu dáng phù hợp phong cách của người Việt được bán với giá gần 150.000 đồng, chỉ bằng khoảng 1/6 so với mức giá của các thương hiệu nước ngoài khác. Đây là nhãn hàng riêng của một đại gia bán lẻ đang gây náo động thị trường, điển hình cho chiến lược giá rẻ để chiếm thị phần của ông lớn ngoại.  Bán sản phẩm thương hiệu riêng là một chiến lược của các ông lớn trong cuộc cạnh tranh bán lẻ tại Việt Nam. Theo Nikkei , Aeon mở rộng thị trường Đông Nam Á ...

 • Thủ tướng "tiếp thị" vùng Flanders, Bỉ mua cao su, gỗ, cà phê... Thủ tướng "tiếp thị" vùng Flanders, Bỉ mua cao su, gỗ, cà phê...

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng - Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois. Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã "tiếp thị" với ông Geert Bourgeois mua sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cao su, gỗ, cà phê...

 • Chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm vụ Con Cưng Chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm vụ Con Cưng

  Chiều 17/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ sau hơn một năm gián đoạn. Tại cuộc họp này, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc xử lý kỷ luật 2 Phó cục trưởng quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng - liên quan tới vụ kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.  Trả lời báo chí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, hôm qua (16/10) cơ quan này đã có báo cáo tổng thể vụ việc gửi Thủ tướng. Ông Linh nói, từ thời điểm có ...

 • Từ tiệm vải nhỏ thành tập đoàn trị giá 1,8 tỷ USD Từ tiệm vải nhỏ thành tập đoàn trị giá 1,8 tỷ USD

  Bố của Mohan Vaswani bắt đầu bán vải với một cửa hàng nhỏ tại thị trấn nhỏ ở Indonesia năm 1948. Ông từng nói với Mohan: “Một ngày nào đó, con sẽ kinh doanh trên khắp thế giới”. Và lời nói này đã thành hiện thực. Mohan Vaswani hiện 80 tuổi, ông là Chủ tịch Tolaram Group – doanh nghiệp có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD, có trụ sở chính tại Singapore. Tolaram đang xây dựng một khu cảng tại Nigeria, sản xuất giấy tại Estonia, kinh doanh nhà băng ở Indonesia và cung cấp điện tại Ấn Độ. Ngoài ra, ...