Cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người Myanmar bước sang ngày thứ 2

Thế giới 07/02/2021 - 14:52

ANTD.VN -  Ngày 7-2, hàng chục nghìn người Myanmar đã tuần hành ở Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar cũng như trên khắp đất nước để phản đối cuộc đảo chính của quân đội và việc giam giữ nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi hôm 1-2.

Cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người Myanmar bước sang ngày thứ 2 - ảnh 1

Người dân khắp nơi đổ về thành phố Yangon biểu tình phản đối cuộc đảo chính

Đám đông tập trung ở thành phố là thủ phủ thương mại Yangon, mang theo những quả bóng bay màu đỏ, màu đại diện cho Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi và hô vang: “Chúng tôi không muốn chế độ độc tài quân sự! Chúng tôi muốn dân chủ!”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận cuộc đảo chính”, một thanh niên 22 tuổi đi cùng 10 người bạn yêu cầu giấu tên cho biết. “Điều này là vì tương lai của chúng tôi. Chúng tôi phải lên tiếng”.

Hôm qua 6-2, hàng chục nghìn người Myanmar cũng đã xuống đường trong cuộc biểu tình lớn đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính, trong bối cảnh chính quyền quân sự cắt quyền truy cập internet và hạn chế đường dây điện thoại.

Do internet bị cắt và thông tin chính thức khan hiếm, đã có một số tin đồn xoay quanh số phận của bà Suu Kyi cùng nội các cũ. Sau tin đồn bà Suu Kyi đã được thả, nhiều người đã đổ ra đường để ăn mừng đêm 6-2. Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng bị luật sư của bà Suu Kyi phản bác.

Hơn 160 người đã bị bắt kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào đầu giờ sáng 1-2. Trong thông báo ngày 7-2, ông Thomas Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Myanmar cho biết: “Các tướng lĩnh hiện đang cố gắng làm tê liệt phong trào phản kháng của người dân và bịt kín thông tin với thế giới bên ngoài bằng cách cắt hầu như tất cả các truy cập interne. Tất cả chúng ta phải sát cánh cùng người dân Myanmar trong giờ phút nguy hiểm và khốn khó của họ”.

Theo Reuters