Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới

Thế giới 27/07/2020 - 09:58

Tù nhân nằm sát nhau, thậm chí tràn ra cả ngoài sân chính là khung cảnh không mấy là lạ lùng bên trong Trại giam thành phố Quezon, Philippines.

Đối diện với thư viện thành phố là đồn cảnh sát địa phương. Bên trong đồn cảnh sát đó là Trại giam thành phố Quezon có tổng diện tích khoảng 278m2với số lượng tù nhân đang bị giam giữ lên đến 4.000 người. Chính điều đó đã khiến Trại giam thành phố Quezon trở thành nhà tù chật chội nhất thế giới.

Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới - ảnh 1

"Nó luôn trong tình trạng chật cứng người", một sĩ quan cảnh sát nói, "và đặc biệt, trong thời gian gần đây số lượng tù nhân ngày càng tăng cao".

Các chuyên gia cho rằng tình trạng quá tải của nhà tù là kết quả của "Cuộc chiến chống ma túy" của Tổng thống Rodrigo Duterte – Một cuộc đàn áp tệ nạn xã hội mạnh mẽ như đã hứa khi ông Rodrigo tranh cử.

Khi nhìn những bức ảnh chụp về không gian bên trong của Trại giam thành phố Quezon người ra sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những tù nhân mặc áo cam chen chúc nhau tìm chỗ đứng trong một khoảng không gian đầy ngột ngạt giữa thời tiết nóng bức của Manila. Được biết, 60% tù nhân tại đây đều liên quan đến ma túy.

Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới - ảnh 2

Theo thông tin báo chí địa phương, chỉ trong vòng bảy tuần kể từ khi ông Rodrigo nhận chức, tù nhân bị đưa đến trại giam đã đạt con số không tưởng: 4.053. Trong khi đó, số tù nhân bị bắt và giam giữ mới chỉ là 3.600 người.

Trại giam thành phố Quezon được xây dựng vào năm 1953 với ước tính "sức chứa" là 800 người theo tiêu chuẩn của Cục Quản lý Nhà tù của Philippines. Thậm chí so với tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, trại giam không nên chứa quá 278 tù nhân để đảm bảo chất lượng giáo dục, cải tạo và quản lý.

Theo tìm hiểu, hiện tại trung bình mỗi phòng giam rộng 18m2đang giam giữ 85 tù nhân. Còn một số căn phòng khác có diện tích rộng hơn sẽ giam giữ khoảng 131 tù nhân. Các chiếc giường được xếp chồng lên nhau cao ít nhất 3 tầng, các tù nhân thậm chí còn phải ngủ dưới gầm giường hoặc treo võng giữa 2 dãy giường để nằm.

Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới - ảnh 5

Đối lập với hơn 4.000 tù nhân chen chúc trong trại giam thì số lượng nhân viên an ninh chỉ dừng lại ở còn số 20. Các tù nhân sẽ thức dậy lúc 5h sáng và nhân viên an ninh sẽ điểm danh "đầu người", một công việc quá khó khăn khi bạn phải quản lý hơn 4.000 người. Alex Beltran, một nhân viên tạm thời 29 tuổi đã được trải nghiệm không khí trại giam trong vòng một tháng cho biết: "Đồ ăn thực sự rất tệ. Mỗi khi trời mưa, nhà tù như thể bị nổ tung vì ai cũng muốn được ngủ trong nhà."

"Nhiều phạm nhân phát điên vì không gian sống trong tù quá chật. Họ không thể suy nghĩ một cách bình thường. Ngay cả khi thực hiện động tác nhẹ nhàng nhất, chúng tôi vẫn chạm phải người khác", Mario, người lĩnh án tù 14 năm vì giết người và cướp tài sản.

Tuy nhiên, dù hoàn cảnh vô cùng chật chội nhưng các tù nhân cho rằng "ở trong đây còn an toàn hơn bên ngoài vì cảnh sát có thể đánh và bắn bạn bất cứ lúc nào".

Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới - ảnh 6

Cuộc sống thiếu thốn của tù nhân bên trong trại giam đông đúc nhất thế giới - ảnh 7

Do ngân sách eo hẹp, hàng ngày chính phủ Philippines chỉ có thể chi 50 peso (1,1 USD) để mua thực phẩm và 5 peso cho thuốc men cho mỗi tù nhân. Mặc dù vậy, thành phố Quezon vẫn cố gắng để mỗi tù nhân có súp, rau và thịt trong khẩu phần hàng ngày.Phần lớn tù nhân nói rằng đời sống của họ đã khá hơn so với vài năm trước do ban quản lý trại giam tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng và duy trì suất ăn đầy đủ dưỡng chất.