Cuộc bầu cử tại Australia sẽ ảnh hưởng đến bố cục Biển Đông

Thế giới 29/08/2013 - 15:12

Đường lối thân Trung của chính quyền ông Kevin Rudd sẽ bước vào cuộc thử thách bầu cử tháng 9 khi đối đầu với Chủ tịch liên đảng Dân chủ-Quốc gia là Tony Abbott người có xu hướng thân Mỹ.

no image
Ảnh minh họa: Defense Talk

Theo AFP, các căn cứ quân sự quan trọng của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ được di chuyển từ Garden Island thuộc khu vực cảng Sydney tới bang Queensland ở phía Đông và bang Tây Australia.

Thủ tướng Kevin Rudd ngày 27/8 cho rằng quyết định này sẽ giúp các binh sỹ Úc nâng cao khả năng tác chiến, nhất là khi an ninh khu vực đang biến động phức tạp. “Đây sẽ là nền tảng trong chính sách quốc phòng Australia trong thời gian tới”, ông Kevin khẳng định.

no image
Ảnh: Google Map

Sự di chuyển chiến lược của Hải quân Úc diễn ra trong thời điểm Biển Đông đang không ngừng dâng cao căng thẳng khi Trung Quốc và Mỹ muốn nâng cao sự ảnh hưởng và tranh giành lợi ích hàng hải trên khu vực.

Điểm đáng lưu ý, trước đó vài ngày, Phó Đô đốc Raymond Griggs của Hải quân Hoàng gia Úc đã có chuyến thăm Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) nhằm khẳng định mối quan hệ khăng khít đôi bên. Tại buổi tiếp, hai bên cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác hải quân hơn nữa trong thời gian tới.

Trong khi đó, tuy Úc được coi là một trụ cột quan trọng trong chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, song, kết quả thăm dò dư luận của Viện Lowy năm 2013 cho thấy số người dân Úc ủng hộ việc sát cánh với Mỹ trong trường hợp chiến tranh nổ ra đang ngày càng giảm đi.

Chính vì thế, giới phân tích nhận định cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 7/9 tới đây sẽ rất được chú ý khi ông Kevin Rudd – người rất được lòng tại Trung Quốc sẽ phải cạnh tranh với Chủ tịch liên đảng Dân chủ-Quốc gia là Tony Abbott – người có thái độ cảnh giác với chính quyền Bắc Kinh và không ít lần ủng hộ việc Mỹ đóng quân tại nước này.