Cuộc chiến Mỹ chống Nga sẽ đi theo hướng nào?

Xã hội 08/09/2015 - 09:52

BizLIVE - Chuyên gia Vladimir Lepekhin của Hãng truyền thông quốc tế ''Nước Nga ngày nay'' cho rằng điện hạt nhân và liên kết sản xuất vũ khí hạt nhân thế hệ mới sẽ là cuộc chiến mới mà Mỹ nhắm tới với Nga. Các lĩnh vực trong tương lai có tầm quan trọng lớn hơn cả tài chính và dầu khí hiện nay. ...

no image

Ảnh minh họa: Flickr/ Beverly & Pack

Các chiến lược gia Mỹ tìm cách bù đắp thất bại của Mỹ trên mặt trận tài chính và dầu khí bằng việc tư nhân hóa công nghệ sản xuất năng lượng giá rẻ và hiệu quả (tương ứng siêu vũ khí mới) là uranium-238.
Dự trữ đồng vị uranium trên thế giới là vô tận, khác với uranium-235 được sử dụng trong các ngành công nghiệp hạt nhân hiện nay.
Giới tinh hoa Mỹ có xu hướng tìm cách làm chủ một số công nghệ mang tính cách mạng trong việc kiểm soát nhiệt hạch hạt nhân, cũng như sản xuất máy gia tốc năng lượng cao nhỏ gọn và có thể cảnh báo sớm các đầu đạn hạt nhân.
Về vấn đề này, trọng tâm chú ý của Hoa Kỳ không phải là Trung Quốc, mà là Nga, chuyên gia Hãng truyền thông quốc tế "Nước Nga ngày nay" Vladimir Lepekhin cho biết.
Nga là quốc gia duy nhất có công nghệ này. Và không chỉ trong dự án, mà trong dạng thực hiện một phần nghiên cứu và phát triển công việc. Khả năng của Nga về sản xuất các sản phẩm trí tuệ mà siêu cường Hoa Kỳ không có khả năng khiến người Mỹ tức giận và đồng thời sợ hãi.
Sau tất cả, theo người Mỹ, có công nghệ điều khiển phản ứng nhiệt hạch, Nga có thể trực tiếp lấn át học thuyết "ngoại lệ" của Mỹ.
Theo học thuyết này, các công nghệ cho phép kiểm soát hành tinh do vậy điều cần thiết là chỉ có mình Hoa Kỳ sở hữu chúng.
Nhưng làm thế nào để có được những công nghệ này?
Hoa Kỳ rất có thể thực hiện kế hoạch của mình nếu đủ kiên nhẫn và xây dựng một chính sách đúng đắn trong quan hệ với Nga, chuyên gia Lepekhin nhấn mạnh.
Ban đầu chính quyền Clinton và Bush nói chung đã có những bước đi đúng đắn, bằng cách tổ chức các cuộc đối thoại mà Nga luôn luôn sẵn sàng tham gia.
Tuy nhiên, chính quyền Obama đã thực hiện chính sách sai lầm đối với Nga Nga và xóa bỏ tất cả mọi nỗ lực của những người tiền nhiệm và đưa Nga vào hàng ngũ đối thủ của mình.
Tất nhiên, tại Hoa Kỳ có những người nhận thức được sự bất lực của chính quyền Obama và thực tế rằng chỉ có thể giữ quyền bá chủ toàn cầu qua "cây đũa thần" là các siêu công nghệ và siêu vũ khí mới, vẫn theo đánh giá của chuyên gia Lepekhin.
 
Và cái nhìn của một số chính trị gia Mỹ lại hướng đến Nga, đất nước mà Mỹ không nên bất hòa mà cần phải kết giao, ông Lepekhin nói.
Để làm gì? Để một lần nữa ru ngủ giới tinh hoa của Nga bằng những lời tâng bốc và hứa hẹn để đổi lấy công nghệ quan trọng của Nga.
Nga tiếp nhận các tín hiệu nối lại quan hệ từ Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gần đây đã tuyên bố như vậy.
Nhưng cần ứng xử như thế nào đối với các tín hiệu đó, nếu cuộc sống đã nhiều lần chứng minh rằng Mỹ mắc bệnh không có khả năng đưa ra các quan hệ đối tác bình đẳng? Chuyên gia Lepekhin nêu câu hỏi.
 

VƯƠNG TIẾN