Cuộc đào tẩu của người đàn ông 2 lần trốn khỏi phòng giam

Pháp Luật 08/04/2019 - 17:44

Dân trí Đã từng mang tiền án "Cố ý gây thương tích", Lê Văn Trung tiếp tục ngồi tù về tội "Chống người thi hành công vụ". Trong quá trình giam giữ, Trung 2 lần phá khóa buồng giam và chạy trốn suốt 21 năm qua. >>Gần 3.000 ngày lẩn trốn của nguyên Trung úy quân đội vay nợ hàng trăm triệu đồng >>Chém nát chân bảo vệ đồng dưa, trốn truy nã 12 năm không thoát >>Bắt 5 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh ...

“Đã có lúc tôi định quay về đầu thú để tìm chút thanh thản trong người nhưng nghĩ đến 2 đứa con còn quá thơ dại, lại “rùi gắng” thêm ít lâu, đợi con lớn khôn hơn”, người đàn ông “hồi hương” sau 21 năm chạy trốn trải lòng.

Hai lần bẻ khóa trốn khỏi nơi giam

Sinh năm 1968, Lê Văn Trung (quê xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) đã mất gần nửa phần đời để ngồi tù và chạy trốn. Giở tập hồ sơ về Lê Văn Trung, cán bộ Đội truy nã, Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cung cấp cho chúng tôi những cái gạch đầu dòng cơ bản nhất của người đàn ông trốn truy nã 21 năm này.

Cuộc đào tẩu của người đàn ông 2 lần trốn khỏi phòng giam - ảnh 1 Cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An hoàn tất hồ sơ của Lê Văn Trung trước khi bàn giao cho đơn vị liên quan.

Năm 1990, Lê Văn Trung vào tù lần thứ nhất về tội “Cố ý gây thương tích”. Ra tù chưa được bao lâu thì năm 1993, Trung bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ về tội “Chống người thi hành công vụ”. Hơn 1 tháng sau, Trung bẻ khóa buồng giam và chạy trốn.

Cuộc chạy trốn không được lâu, Trung bị bắt giữ. Thời gian đầu trở lại buồng giam, Trung tỏ vẻ ngoan ngoãn, chấp hành tốt mọi quy định về giam giữ và thể hiện là đã hối cải, mong muốn cải tạo tốt để sớm ra tù. Tuy nhiên, đây chỉ là màn kịch để che mắt cán bộ quản lý buồng giam nhằm thực hiện ý đồ vượt ngục lần thứ 2.

Một đêm mưa gió, lợi dụng thời điểm cán bộ quản lý buồng giam thay ca, Lê Văn Trung thực hiện cuộc đào tẩu lần thứ 2. Vượt qua bức tường cao, gã cắm mặt chạy thục mang trong chớp lửa chằng chịt trên nền trời đen thẩm, mặc mưa quất vào mặt đau buốt… Cơ quan chức năng đã tổ chức lực lượng truy bắt Lê Văn Trung nhưng không thành công.

Ngày 8/3/1998, Phòng điều tra xét hỏi Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh truy nã toàn quốc Lê Văn Trung về tội “Phá nơi giam giữ” và nhiều lần truy bắt nhưng không thành công.

Điệu hổ li sơn

Lại nói về Lê Văn Trung, sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, Trung chạy một mạch vào miền Nam, phiêu bạt từ tỉnh này sang tỉnh khác kiếm sống bằng đủ nghề lao động chân tay cực nhọc. Với bản tính đa nghi, Trung không ở một chỗ lâu mà thường xuyên di chuyển, hạn chế tiếp xúc với người lạ. Sau một thời gian dài, thấy tình hình có vẻ êm êm, Trung quyết định chuyển lên Tây Nguyên – nơi có địa hình rộng lớn, dân cư thưa thớt để ẩn náu.

Tại đây, Lê Văn Trung lấy tên là Lê Văn Hùng, nhận một khoảnh đất hoang vu ở huyện Đăk Hà (tỉnh Đăk Nông) để trồng cây công nghiệp. Người đàn ông lớn tuổi, chịu khó và ít nói dần dần chiếm được cảm tỉnh của một cô gái gốc Bắc theo gia đình vào đây làm kinh tế mới. Gần 40 tuổi, Trung thành gia lập thất, yên phận với cuộc sống nơi hẻo lánh và nghĩ rằng không ai có thể tìm thấy mình sau ngần ấy năm.

Tuy nhiên, dự cảm của Trung đã lầm. Trong lúc Trung sống khép kín cùng vợ và hai đứa con nhỏ ở vùng đất mà mỗi nhà cách nhau cả hàng cây số thì các chiến sĩ Đội truy nã, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vẫn kiên trì xác minh từng thông tin nhỏ nhất về hành tung của người đàn ông này.

Sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đầu năm 2019, các trinh sát truy nã đã khoanh vùng được vị trí Lê Văn Trung ẩn náu. Tuy nhiên, thời gian đã quá lâu, đối tượng có nhiều thay đổi về đặc điểm nhận dạng. Mặt khác, khu vực nơi Trung ở quá hẻo lánh, cách xa nhà dân, nếu huy động lực lượng quá đông sẽ rút dây động rừng. Trung là đối tượng mang nhiều tiền án, quá lọc lõi và nhiều cách đối phó với lực lượng chức năng nên việc vây bắt phải được tính toán thật kỹ, không được phép sai sót.

Sau nhiều phương án bắt giữ được đưa ra, Ban chuyên án quyết định sử dụng phương án “Điệu hổ li sơn”, đưa Trung ra khỏi khu vực lán rẫy của mình. Tổ truy bắt đã đề nghị chính quyền địa phương phối hợp mời Lê Văn Hùng (tức Trung) ra trụ sở xã để phổ biến một số quy định mới trong việc quản lý đất đai canh tác. Không nghi ngờ gì, đúng giờ hẹn, Lê Văn Trung có mặt tại trụ sở xã…

Đón Trung không phải chỉ có cán bộ xã mà có cả những người lạ nói giọng Nghệ An. Khuôn mặt Trung thoáng biến sắc nhưng vẫn cố gắng trấn tĩnh vì nghĩ rằng vỏ bọc của mình quá kín kẽ, khó có thể bị lộ. Tuy nhiên thái độ bình tĩnh ấy không giữ được lâu khi những người lạ thông báo về lệnh truy nã 21 năm trước cùng những bằng chứng chứng minh người đang đứng ở đây là Lê Văn Trung – kẻ bị Công an tỉnh Nghệ An ra lệnh truy nã về tội “Phá nơi giam giữ” chứ không phải là Lê Văn Hùng.

Biết không thể chối cãi, Lê Văn Trung chấp nhận tra tay vào còng với nguyện vọng duy nhất là không để cho cậu con trai lớn biết được sự việc.

“Cả cuộc đời của tôi đã sai lầm, phải chạy trốn, sống cuộc sống bất an, lo sợ. Các con tôi không biết quá khứ của bố nó, tôi không muốn vì việc này mà cháu bị sốc, ảnh hưởng đến việc học hành, lỡ dở cả tương sau này. Tôi nhắn với vợ là báo các con bố có việc phải về quê một thời gian, bao giờ xong việc, bố lại vào”, Lê Văn Trung nói.

Hoàng Lam