Cước di động có thể tăng trong năm 2011

24/12/2010 - 15:11 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Nam Thắng cho biết trong năm 2011 giá cước di động của VN khó giảm nhiều, thậm chí có loại dịch vụ, gói cước còn có thể điều chỉnh tăng.

Thông tin này được Thứ trưởng Lê Nam Thắng trả lời VnExpress.net trước câu hỏi giá cước di động có tiếp tục giảm trong năm 2011 hay không, trong buổi tổng kết Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay.

Ông Thắng cho biết, xu hướng trong năm 2011, thị trường viễn thông, công nghệ thông tin sẽ có sự sáp nhập mua bán giữa các doanh nghiệp. "Thời gian qua điều này thể hiện ở việc CMC đầu tư vào Công ty Netnam. Tập đoàn FPT cũng tiến hành mua một lượng lớn cổ phần của EVN Telecom", ông Thắng nói.

Cước di động có thể tăng trong năm 2011
Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định cước di động của Việt Nam đã tiệm cận giá thành. Ảnh: Hoàng Hà.

Về xu hướng điều hành giá cước năm 2011, ông Thắng cho biết thêm, trong bối cảnh giá hầu hết các mặt hàng đang tăng như hiện nay, đặt vấn đề giảm giá là không thực sự phù hợp. Giá cước cần căn vào chi phí, giá thành và điều kiện kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Vị lãnh đạo này nói, 10 năm qua cước di động của VN liên tục giảm mạnh và hiện đã tiệm cận giá thành, còn cước điện thoại cố định thấp hơn giá thành. Do vậy, xu hướng tới đây, cước di động sẽ rất khó giảm mạnh. Doanh nghiệp sẽ cân nhắc theo hướng có gói cước sẽ tăng, có loại giảm và có loại giữ nguyên.

Chẳng hạn với đối tượng khách hàng nghèo, học sinh, sinh viên, người chưa có điều kiện sử dụng di động, giá cả sẽ dễ chịu hơn. Ngược lại với một số dịch vụ khác, cước di động có thể sẽ tăng lên.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2010, thị trường bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin tiếp tục đạt được tốc độ phát triển khá. Trong đó, doanh thu toàn ngành ước đạt 200.000 tỷ đồng, riêng lĩnh vực viễn thông đạt khoảng 140.000 tỷ đồng. Riêng doanh thu của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel ước đạt 91.134 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 7.315 tỷ đồng. Thu nhập bình quân 11,7 triệu đồng mỗi người một tháng.

Các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), VTC, FPT... cũng duy trì tốc độ phát triển ổn định, đạt doanh thu và lợi nhuận khá. Trong số đó, Công ty cổ phần Viễn thông FPT đạt doanh thu 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 600 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Tổng tài sản 2.300 tỷ đồng, nộp thuế 260 tỷ đồng.

Hồng Anh