Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ

10/11/2017 - 20:04 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 1

2 mật vụ bám sát ông Trump như "hình với bóng".

Richard Mills là một người dân bình thường ở Mỹ nhưng bạn của anh là một đặc vụ. Người bạn này thường nói với Mills rằng “Tôi là đặc vụ và tôi không thể tiết lộ thêm”.

Sau khi người này nghỉ việc tại cơ quan mật vụ Mỹ, Mills mới có cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về thế giới bí ẩn của những người chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Mỹ. Câu chuyện của Mills được Forbes đăng tải lại và khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 2

Mật vụ bảo vệ siêu xe "Quái thú".

Mill nói: “Theo suy nghĩ của nhiều người, mật vụ phải mặc vest đen, đeo kính râm và khuôn mặt đằng đằng sát khí. Sự thật thì chỉ có một số rất ít mật vụ ăn mặc như vậy”. Theo Mills, hầu hết mật vụ đều mặc thường phục và thực hiện các nhiệm vụ khác. Mật vụ Mỹ có 2 nhiệm vụ chính, gồm nhiệm vụ bảo vệ và nhiệm vụ điều tra.

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 3

Ông Trump được mật vụ dẫn xuống sân khấu trong cuộc tranh cử năm 2016.

Nhiệm vụ bảo vệ chỉ dành cho việc đảm bảo an ninh của tổng thống, phó tổng thống, cựu tổng thống khi họ tới thăm các quốc gia hoặc đi công du trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, ứng viên tổng thống và phó tổng thống cũng được bảo vệ gắt gao. Làm việc này chính là những mật vụ sẽ mặc áo vest và đeo kính đen.

Nhiệm vụ điều tra bao gồm nhiều hoạt động khám phá, truy bắt tội phạm tài chính, lừa đảo , tội phạm mạng, công nghệ cao và rửa tiền. Họ là lực lượng riêng biệt, được sử dụng dưới yêu cầu của tổng thống hoặc được các cơ quan chỉ huy an ninh yêu cầu. Lực lượng này mặc thường phục và rất khó phát hiện họ đang làm nhiệm vụ hay không.

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 4

Hiện có khoảng 1.000 mật vụ bảo vệ ông Trump.

Mills cho biết, nguyên tắc bất di bất dịch để trở thành mật vụ bảo vệ tổng thống là phải tham gia các nhiệm vụ điều tra trong ít nhất 2 năm. Thậm chí, những lực lượng đặc nhiệm như SEAL, Recon muốn tham gia bảo vệ tổng thống, họ cũng cần thực hiện nhiệm vụ điều tra đủ thời gian quy định.

Mật vụ ẩn danh kể với Mills rằng, tùy vào nhiệm vụ của cấp trên giao phó mà việc điều tra sẽ phải thực hiện dài hay ngắn. Nhiều mật vụ phải sống xa gia đình nhiều tháng, nhiều năm ròng và chỉ quay về nhà khi hoàn thành nhiệm vụ. Đây là sự hy sinh rất lớn của họ.

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 5

Ông Trump trong lễ nhậm chức đầu năm 2017.

Mills cho biết thông thường các mật vụ bảo vệ tổng thống sẽ làm việc 60 ngày rồi được nghỉ 30 ngày. Do tính chất công việc, nhiều mật vụ phải xa gia đình nhiều tháng. Áp lực lớn nhất với mật vụ là mệt mỏi về tâm lý khi họ phải liên tục căng mình giám sát, theo dõi mọi động tĩnh trong nhiều tiếng liên tục.

Mức lương của mật vụ tùy vào bằng cấp và trình độ, thông thường trải đều từ 43.000 đến 75.000 USD/năm (từ 900 triệu tới 1,6 tỉ đồng). Mỗi ngày, họ làm việc từ 8-10 tiếng và vô cùng căng thẳng.

Cuộc sống khác thường của mật vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ - 6

Mật vụ Mỹ là nghề căng thẳng và vất vả.

Để trở thành mật vụ, những người ứng tuyển phải tham gia khóa huấn luyện 10 tuần nghiệp vụ điều tra cơ bản tại bang Georgia. Sau đó, họ tiếp tục 17 tuần khóa huấn luyện mật vụ tại trung tâm James Rowley ở ngoại vi thủ đô Washington. Chỉ cần trượt một trong hai khóa huấn luyện này là ứng viên sẽ không thể trở thành mật vụ.

Mills kể rằng mật vụ là nghề cần cống hiến rất lớn, thậm chí người bạn nêu trên của ông vẫn được gọi đi làm nhiệm vụ lúc vụ khủng bố 11.9.2001 diễn ra, dù là đang trong kì nghỉ.

Mật vụ Mỹ chống bắn tỉa bảo vệ tổng thống thế nào?
Mật vụ Mỹ chống bắn tỉa bảo vệ tổng thống thế nào?

Khi tổng thống Mỹ đi tới bất cứ đâu, các mật vụ luôn phải dùng nhiều biện pháp để phòng chống được những xạ...

Bấm xem >>