Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm

Đời sống 05/01/2021 - 09:41

Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, những chiếc lán tạm bợ lại được các chủ vườn đào, bưởi... dựng ngoài vỉa hè để có chỗ trú chân, mong sao có thể tránh đi cái lạnh ''''cắt da, cắt thịt" trong đêm đông.

Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 1 Thời điểm những chậu cây cảnh xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán cũng là lúc người dân dựng lán để canh xuyên đêm. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 2 Ghi nhận dọc theo tuyến đường Võ Chí Công, Lạc Long Quân thuộc phường Nhật Tân (Hà Nội), nhiều chiếc lán được chủ vườn dựng lên cạnh những gốc đào được bày bán. Dựng lán trông đào, bưởi dịp giáp Tết Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 3 Theo những người trông cây cảnh ở đây cho biết, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, cũng là lúc những chậu cây được vận chuyển xuống đường phố để bán, do đó nhiều chủ vườn phải dựng lán để trông coi, hoặc bán cho khách khi có nhu cầu. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 4 Bên trong lán không có đồ đạc nhiều, chỉ là những vật dụng sinh hoạt cần thiết. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 5 Anh T. (21 tuổi, quê ở Yên Bái) được một chủ vườn đào ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội thuê trông đào tết ở đường Võ Chí Công đã 1 tuần nay. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 6 "Năm nay là năm thứ 2 tôi làm nghề trông coi đào tết như thế này, công việc cũng khá vất vả, trong đêm khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ tôi lại phải dậy để ra xem xét các chậu đào. Đêm xuống lạnh lắm, cũng may có chiếc lán không thì không biết phải làm thế nào", anh T. nói. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 7 Theo những người trông đào thuê tại đây, thông thường họ sẽ làm việc đến 29 Tết. Những người tỉnh xa chỉ kịp bắt chuyến xe cuối về nhà còn không thì chạy xe máy. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 8 Các chiếc lán được dựng giữa hàng trăm chậu đào có giá trị Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 9

Nhiều chậu cây được buộc liên kết với nhau, hoặc làm dây chống trộm trong đêm.

Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 10 Có chỗ người trông cẩn thận hơn sẽ dùng lưới để quây kín khu vực trông coi. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 11 Anh Trà (quê ở Vĩnh Phúc) cho biết mình đã gắn bó với công việc này được nhiều năm, mặc dù công việc trông cây thuê vất vả, nhưng tiền công không được là mấy. Cuối năm người lao động dựng lán canh đào, bưởi xuyên đêm - ảnh 12 "Chúng tôi trông thuê tính theo đêm, mỗi đêm như vậy chỉ được hơn 100 nghìn", anh Trà tâm sự.

Phi Hùng