Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị bắt ngay sau cuộc họp quốc hội

Thế giới 18/06/2020 - 16:49

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc phiên họp quốc hội, cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai và vợ là nghị sĩ Anri Kawai đã bị bắt hôm nay với cáo buộc mua phiếu bầu.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị bắt ngay sau cuộc họp quốc hội - ảnh 1

Ông Katsuyuki Kawai (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Nhật Bản, các công tố viên Nhật Bản nghi ngờ cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ - thượng nghị sĩ Anri Kawai đã dùng hàng triệu USD tiền mặt để mua chuộc khoảng 100 người trước cuộc bầu cử quốc hội năm 2019. Cuộc bầu cử đã giúp bà Anri giành được một ghế tại thượng viện Nhật Bản.

Ông Katsuyuki, trước kia từng là cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Abe Shinzo, đã từ chức Bộ trưởng Tư pháp hồi tháng 10 năm ngoái sau khi xuất hiện những lùm xùm liên quan đến nghi vấn mua phiếu.

Tuy nhiên, cả ông và vợ đều bác bỏ cáo buộc này. Bà Anri hôm qua cho biết với các phóng viên rằng, luật sư riêng khuyên bà không đưa ra bình luận vào lúc này.

Vì giới hành pháp không thể bắt giữ nghị sĩ trong lúc đang họp quốc hội nên việc bắt giữ vợ chồng ông Katsuyuki phải chờ sau khi phiên họp quốc hội kết thúc vào hôm qua 17/6.

Vợ chồng ông Katsuyuki Kawai trước đó đề nghị rút khỏi Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe, song các nguồn thạo tin cho biết họ không có ý định từ bỏ ghế nghị sĩ.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản bị bắt ngay sau cuộc họp quốc hội - ảnh 2 Bà Anri Kawai (Ảnh: Reuters)

Việc bắt giữ vợ chồng cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki có thể coi là một thách thức nữa đối với uy tín của Thủ tướng Abe. Ông Abe trở lại chính trường vào tháng 12/2012 và trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất ở Nhật Bản. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 9/2021. Kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông đã xuống dưới 30%.

“Mọi người sẽ đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của ông Abe về việc bổ nhiệm ông Katsuyuki Kawai làm bộ trưởng tư pháp. Tỷ lệ ủng hộ ông ấy sẽ còn giảm hơn nữa”, Tomoaki Iwai, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Nihon nói.

Minh Phương
Theo Reuters