Cứu kịp thời nhiều ca bệnh khó qua khám chữa bệnh từ xa

Đời sống 16/09/2020 - 19:37

Qua hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cứu những ca bệnh khó.

Lúc 15h ngày 16/9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, với sự tham gia của nhiều đầu cầu trong mạng lưới khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Trung ương Huế.

Cứu kịp thời nhiều ca bệnh khó qua khám chữa bệnh từ xa - ảnh 1 Ê kíp bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ Trần Thị T.

Buổi hội chẩn trực tuyến do GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành từ đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như các bác sĩ từ các đầu cầu có ca bệnh. Các chuyên gia đã phân tích các dữ kiện lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến bệnh, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân hội chẩn, từ đó thống nhất chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho các ca bệnh khó.

Báo cáo phản hồi về kết quả điều trị của những ca bệnh trong các lần hội chẩn trước cũng đã được đưa ra thảo luận. Trong buổi hội chẩn lần này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L (85 tuổi). Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9.

Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu, nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Một trường hợp khác cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn là sản phụ Trần Thị T (sinh năm 1990, là giáo viên tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), thai 35 tuần, dọa sinh non. Sản phụ có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng hai mẹ con. Trường hợp này được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 1/9. Sản phụ này có tiền sử sảy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm.

Cứu kịp thời nhiều ca bệnh khó qua khám chữa bệnh từ xa - ảnh 2 Gia đình sản phụ Trần Thị T vui mừng chào đón cháu bé ra đời khỏe mạnh.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến khoa Sản của Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi, điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày. Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, sức khỏe mẹ con sản phụ đều ổn định.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương, người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới…

Việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 1/9 và ngay sau đó, đã đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của đề án.