Cựu Phó TGĐ BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức

Đời sống 26/10/2020 - 22:17

Bị cáo Lang khai nhận từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho công ty sân sau của ông Hà vay tiền.

Sáng 26/10, TAND TP.Hà Nội đưa 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.672 ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Chiều cùng ngày, sau khi đại diện VKS công bố bản cáo trạng các bị cáo trong vụ án bị truy tố, phiên tòa bắt đầu phần tranh tụng.

Trước HĐXX, bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó TGĐ BIDV phụ trách Quản lý rủi ro, thành viên Phân Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư), thừa nhận sai phạm và cho biết bản cáo trạng truy tố là đúng tội.

Cựu Phó TGĐ BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức - ảnh 1  Bị cáo Trần Lục Lang tại phiên xét xử

Tuy nhiên bị cáo muốn được giải trình về vai trò của mình trong vụ án. Bị cáo không tham gia giai đoạn thẩm định, kiểm soát cho vay, chỉ là 1 phần công đoạn, cũng có trách nhiệm 1 phần.

Bị cáo Lang khai cho Công ty Bình Hà vay, Ngân hàng BIDV thực hiện theo quy định của pháp luật. Bị cáo Lang đã ký phê duyệt trên các báo cáo của Ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư đề xuất cấp tín dụng, thay đổi điều kiện cấp tín dụng.

Bị cáo Lang cũng thừa nhận đã ký các văn bản chỉ đạo chi nhánh cho vay, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng, cho Công ty Bình Hà vay, gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Lang cũng cho biết từng bị ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) dọa cách chức khi có ý đề xuất phải bổ sung tài sản đảm bảo khi cho công ty sân sau của ông Hà vay tiền. Ngay từ ban đầu bị cáo đã thấy dự án của Công ty Bình Hà có nhiều rủi ro, đã đề xuất cần thiết phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo khi cho công ty này vay tiền.

Tuy nhiên, lúc đó ông Hà đã không đồng ý với đề xuất của Lang. Đáng nói, ông Hà còn dọa sẽ cách chức Lang và nói quyết định là ở hội đồng thẩm định, không phải do cá nhân bị cáo.

Bị cáo Lang khai nhận, Công ty Bình Hà có 8 lần đề xuất vay tiền, các lần này đều do Hội đồng quản trị BIDV phê duyệt. Bị cáo có thông báo với BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh theo nhiệm vụ được phân công.

Cựu Phó TGĐ BIDV khai từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cách chức - ảnh 2 Các bị cáo tại phiên toà.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV, phụ trách Khách hàng Doanh nghiệp, thành viên Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư, thừa nhận toàn bộ sai phạm như cáo trạng đã truy tố.

Bị cáo đã ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung. Mặc dù đánh giá của tổ thẩm định chung về doanh nghiệp, về năng lực kinh doanh của chủ đầu tư, về khả năng góp vốn của các cổ đông, về phương án kinh doanh, phương án trả nợ đều không khả thi.

Dù tổ thẩm định chung đưa và phân tích 8 yếu tổ rủi ro của dự án, nhưng với trách nhiệm của Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Khách hàng Doanh nghiệp, bị cáo vẫn ký đồng ý đề xuất, ký phê duyệt trên các phiếu lấy ý kiến của Phân ban Quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư để đề xuất cho vay, thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất cho Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà, dẫn đến việc mất vốn của BIDV.

Bị cáo nhận thức Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà không đủ điều kiện cấp tín dụng, nhưng ông Trần Bắc Hà đã cam kết tài trợ vốn vay, chỉ đạo việc cho vay nên tổ thẩm định chung phải thực hiện.

Khai báo trước HĐXX, bị cáo Kiều Đình Hoà (nguyên Giám đốc BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh) khai nhận, bị cáo tham gia từ khi tiếp nhận hồ sơ với khoản vay của Công ty Bình Hà. Bị cáo không tham gia thẩm định nhưng có hành vi ký vào văn bản chưa có nội dung gì.

Bị cáo Hoà cho rằng, bị cáo tin tưởng vào cấp trên và thực hiện theo yêu cầu. Khi có quyết định phê duyệt, BIDV – Chi nhánh Hà Tĩnh có băn khoăn nhưng ông Trần Bắc Hà cho biết HĐQT đã đồng ý và chịu trách nhiệm với việc này.

Theo cáo trạng, dưới thời ông Trần Bắc Hà làm chủ tịch HĐQT BIDV, theo chỉ đạo, các cấp dưới đã thực hiện việc cho hai Công ty Bình Hà và Trung Dũng vay trái quy định, khiến ngân hàng này thiệt hại 1.672 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định quá trình cấp vốn cho Bình Hà, nhiều cấp dưới khai biết sai phạm nhưng bị ông Hà thúc ép nên đành phải chấp nhận thực hiện.