Cứu sống bé 5 tuổi bị đột quỵ não ở TPHCM

Đời sống 23/03/2021 - 22:11

Bệnh viện Nhi đồng 1 ở TP.HCM vừa cứu sống một bệnh nhi 5 tuổi bị đột quỵ não. Đây là căn bệnh ít khi xảy ra đối với trẻ em.

Trước khi nhập viện 6 tháng, bệnh nhi N.T.T.N. (5 tuổi, quê Đắk Nông) thường có biểu hiện đột ngột bị yếu chân tay bên trái. Biểu hiện này lặp đi lặp lại nhiều lần và ngày càng nặng thêm. Do bệnh viện tuyến cơ sở không phát hiện ra bất thường nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tại đây, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tắc nghẽn 2 mạch máu chính của não gây nguy cơ đột quỵ. Bệnh này mang tên của một nhà nghiên cứu người Nhật Bản là Moyamoya.

Cứu sống bé 5 tuổi bị đột quỵ não ở TPHCM - ảnh 1

Bệnh nhi tái khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo các bác sĩ, bệnh lý Moyamoya gây tổn thương đến mạch máu não, gây đột quỵ. Trẻ thường gặp tình trạng liệt đột ngột có hồi phục nhưng sau đó lại diễn tiến nặng dần dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Bác sĩ Phan Minh Trí - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, mọi người thường quan niệm đột quỵ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, rất ít khi gặp ở trẻ con nên chủ quan, dễ dẫn đến nguy kịch tính mạng ở trẻ nhỏ.

“Đây là một bệnh tương đối hiếm nhưng rất dễ bị bỏ qua chẩn đoán bởi vì có những triệu chứng thông thường dễ bị nhầm lẫn là em bé đang mè nheo, nhưng thực sự đó là bệnh. Nếu không phát hiện sớm thì có thể dẫn đến nguy cơ đột tử một ngày nào đó”, bác sĩ Phan Minh Trí cho hay.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh khi thấy các bé có biểu hiện như: Đau đầu kéo dài, tái phát nhiều lần, động kinh nhưng không liên quan đến tình trạng sốt, yếu, tê hoặc dị cảm ở mặt, tay hoặc chân, rối loạn thị giác, khó nói hoặc chậm hiểu hơn thông thường, xuất hiện những vận động không chủ ý, suy giảm nhận thức thì cần đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để chẩn đoán, can thiệp kịp thời./.

Kim Dung/VOV-TPHCM