Cựu tuyển thủ U-23 VN Long Giang và khát vọng trở lại

Thể thao 24/05/2020 - 12:20

TTO - Dính đến tiêu cực dàn xếp tỉ số ở V-League 2014, cựu tuyển thủ U-23 VN Nguyễn Thành Long Giang phải trả giá với án phạt tù 2 năm và vĩnh viễn không được tham dự các hoạt động bóng đá của LĐBĐVN (VFF).

Ở tù một năm, do chấp hành tốt nên cuối năm 2019 Long Giang được sớm ra tù một năm. Ở tuổi 32, anh vẫn cháy bỏng mong ước được VFF gỡ bỏ án phạt để có thể đi học làm HLV, truyền đạt cho các cầu thủ trẻ chuyên môn cũng như tránh xa những sai lầm mà mình từng mắc phải.

Vẫn mơ đến sân bóng

Khi bị bắt tạm giam ba tháng rồi sau đó được cho tại ngoại chờ tòa xét xử, Long Giang hiểu cuộc chơi bóng đá đỉnh cao của mình đã chấm dứt. 

Anh được ba mẹ cho về Tiền Giang học nghề thợ bạc để trông coi tiệm vàng và tiệm cầm đồ của gia đình. Học xong mấy lớp thợ bạc nhưng phần vì không hợp nghề, phần vẫn nhớ trái bóng nên Long Giang thường xuyên đi đá ở các sân chơi phong trào. Do nghĩ về bóng đá nhiều quá nên anh thường nằm mơ thấy mình đang thi đấu.

Ở Tiền Giang ít có sân chơi phong trào, nên Long Giang lấy cớ xin ba mẹ lên TP.HCM phụ và học việc tại cửa hàng bán đồ xe hơi của chị. Dù biết con trai lên TP.HCM chỉ vì bóng đá, nhưng ba mẹ Long Giang cũng đành phải cho anh đi. 

Vừa làm cho chị, mỗi buổi chiều Long Giang lại xin về sớm đi đá ở các sân chơi phong trào cho khuây khỏa nỗi nhớ. Anh cũng tham gia các trận đấu làm từ thiện như là cách để "trả nợ" cho sai lầm của mình.

Chơi ở các trận đấu phong trào, Long Giang lại thèm cảm giác được nghe tiếng người hâm mộ cổ vũ như thuở nào ở V-League. Theo bạn bè, anh tham gia Giải bóng đá phong trào ở Lái Thiêu (Bình Dương) - nơi có rất đông khán giả đến xem vào mỗi dịp cuối tuần. Anh kể: "Giải đấu này giúp tôi có cơ hội tận hưởng lại cảm giác ngày xưa, bởi đá mà có bình luận viên ngoài sân bình luận trực tiếp".

Vơi bớt mặc cảm

Long Giang kể ở các giải đấu phong trào, dù nhiều người nhận ra anh nhưng không hề có những ánh mắt dè bỉu, những lời chỉ trích... Họ đều vẫn ủng hộ Long Giang cùng đội bóng mà anh khoác áo. Điều đó khiến anh vơi bớt mặc cảm sai lầm và cảm thấy ấm lòng.

Cuối năm 2016, Long Giang làm đám cưới với người bạn gái đã gắn bó với mình suốt thời gian sóng gió. Tháng 2-2018, vợ chồng đón chào hai đứa con (sinh đôi). Long Giang cho biết hai con trai và gái của mình đều rất mê bóng đá. 

Dù cuộc sống của gia đình hiện cũng ổn với hai cửa hàng bán phụ tùng và trang trí xe hơi ở quận 5, nhưng anh vẫn mong muốn được trở lại bóng đá ở vai trò HLV. Long Giang bảo nhìn các con chơi đùa với trái bóng, anh tự nhủ càng phải cố gắng hơn để sau này là niềm tự hào của các con.

NGUYÊN KHÔI