Cựu bác sĩ của Bin Laden ''làm trùm'' ở Sinai

Thế giới 22/07/2013 - 11:13

Truyền thông Ai Cập cho biết cựu bác sĩ riêng của trùm khủng bố Osama bin Laden, Ramzi Mowafi, đã chỉ huy nhóm khủng bố nguy hiểm nhất trên bán đảo Sinai là nhóm Ansar al-Jihad, đứng đằng sau hàng loạt cuộc tấn công hơn 2 năm qua.

Có mối quan hệ tốt với các nhóm thánh chiến Hồi giáo trên khắp thế giới, Mowafi tập hợp xung quanh nhóm Ansar al-Jihad một lực lượng khoảng từ 7.000 - 9.000 chiến binh Salafi, Hamas và Jihad, Anh em Hồi giáo và các phần tử Hồi giáo cực đoan người Sudan và Yemen.
Nhóm của Mowafi chịu trách nhiệm về một loạt các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu quân sự và an ninh Ai Cập ở Sinai cũng như các vụ tấn công tên lửa vào Israel.
no image
Ramzi Mowafi, cựu bác sĩ riêng của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã chỉ huy nhóm khủng bố nguy hiểm nhất
 bán đảo Sinai nhiều năm qua. Ảnh: DEBKA.COM


Các nguồn tin quân sự cho biết Mowafi đang tập hợp một nhóm khủng bố lớn để tiến hành một cuộc tấn công quy mô qua biên giới Israel, khiến Lực lượng Phòng vệ Israel phải duy trì tình trạng báo động dọc biên giới với Ai Cập và dải Gaza suốt nhiều tuần.  

Các nguồn tin an ninh không loại trừ khả năng nhóm của Mowafi được trang bị vũ khí hóa học nhập khẩu từ Libya hoặc sản xuất trong các phòng thí nghiệm địa phương. Hơn nữa, nhóm này có thể cài bom dọc theo một số tuyến đường ở Sinai để cản trở sự tấn công quy mô lớn của quân đội Ai Cập nhằm vào hang ổ của Al-Qaeda.
H.Bình (Theo DEBKA.COM)