Cựu Chủ tịch tỉnh bị đập nhà bất ngờ nói ngược

Xã hội 11/08/2013 - 14:28

(ĐVO) - ''Tôi xây nhà còn chưa làm hết đất. Chỉ là do anh em người ta làm, người ta láng trước, láng sau cái nền xi măng nên mình không có tính đến chứ có phải lấn chiếm gì đâu.'' Tôi còn chừa ra cả mấy mét Sáng 11/8, liên quan đến quyết định đập nhà của cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long để trả lại vỉa hè, phóng viên Báo Đất Việt nhiều lần liên lạc với ông Phạm Văn Đấu để nghe lời phân trần. Ông Đấu cho biết, ông đã nghỉ hưu rồi, nên nếu muốn hỏi gì thì hỏi cơ ...

(ĐVO) - "Tôi xây nhà còn chưa làm hết đất. Chỉ là do anh em người ta làm, người ta láng trước, láng sau cái nền xi măng nên mình không có tính đến chứ có phải lấn chiếm gì đâu." 
Tôi còn chừa ra cả mấy mét 
 
Sáng 11/8, liên quan đến quyết định đập nhà của cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long để trả lại vỉa hè, phóng viên Báo Đất Việt nhiều lần liên lạc với ông Phạm Văn Đấu để nghe lời phân trần.
 
Ông Đấu cho biết, ông đã nghỉ hưu rồi, nên nếu muốn hỏi gì thì hỏi cơ quan chức năng họ sẽ nói khách quan hơn.
 
"Riêng việc nắn đường, để tránh nhà tôi như báo chí nói là không có, ngay từ đầu tôi cũng không có một lời nói nhỏ, nói lớn nào can thiệp vào chuyện này hết", ông Đấu cho biết.
 
no image
Vỉa hè phía nhà ông Đấu chỉ rộng 3,3m
 
"Khi tôi xây nhà, tôi còn chừa ra cả mấy mét chứ đã làm hết đất nhà mình đâu. Chỉ là do anh em người ta làm, người ta láng trước, láng sau cái nền xi măng nên mình không có tính đến chứ có phải lấn chiếm gì đâu. 
 
Việc anh em giải tỏa, chắc vì có người nói này nói nọ nên họ tức tối mà phải thực hiện thôi. Hiện họ cũng đang thực hiện, cũng phải phá đi mất mấy mét vì theo dự án đã được phê duyệt. Tôi không có ý kiến gì".
 
Ông Đấu cho rằng, nếu như việc này được chỉ đạo ngay từ đầu thì không mất công, mất sức phải phá đi, đập lại như hiện giờ. 

Khổ công nắn đường, bóp vỉa hè
 
Trong khi đó, báo chí đưa tin sáng 10/8, cơ quan chức năng bắt đầu đập phần nhà xây vượt quá giấy phép của ông Phạm Văn Đấu, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, để mở rộng vỉa hè đường Bạch Đàn.
 
Theo thiết kế, vỉa hè đường Bạch Đàn, TP Vĩnh Long rộng đúng 4,5m. Nhưng từ năm 1996, đường Bạch Đàn - vốn là con hẻm tráng xi măng được UBND tỉnh quy hoạch mở đường với chiều rộng 30m, dài 480m nối từ đường Trần Phú đấu vuông góc với đường Phạm Thái Bường. 
 
Với thiết kế này, con đường sẽ đâm thẳng vào nhà ông Phạm Văn Đấu, lúc đó làm Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Vĩnh Long sau đó là Phó Chủ tịch rồi nay là Chủ tịch UBND tỉnh. Nhà ông Đấu mất 17m chiều ngang, chỉ còn lại hơn 1m.
 
Vậy mà khi ông Đấu lên làm Chủ tịch UBND tỉnh, cơ quan tham mưu đã điều chỉnh thiết kế con đường từ rộng 30m xuống còn 18m. 
 
Năm 2009, cán bộ thiết kế thi công và thẩm định của Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long vì “ngán” chủ tịch tỉnh nên đã tùy tiện né ngôi nhà, bóp vỉa hè nhỏ lại chỉ còn khoảng 3m.
 
Ông Trần Hoàng Tựu - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với phóng viên. Theo ông Tựu, quy hoạch thông thường phải theo đường thẳng và ông cũng thừa nhận là vì chuyện "bẻ qua bẻ lại" mà tim đường chuyển sang đất của người dân.
 
"Khi tôi mới về làm lãnh đạo Sở GTVT (năm 2008 ông Tựu làm Chủ tịch UBND huyện Tam Bình - PV), thấy đường Bạch Đàn bị bẻ cong, tôi có hỏi thì được cấp dưới báo cáo là do né chùa Long Viễn...", ông Tựu cho biết.
 
Dư luận ở TP. Vĩnh Long bức xúc, vì đâu mà đoạn đường chưa đầy 500m đã bị bẻ cong đến 2 lần? Trong lúc người dân còn đang khiếu nại thì ông Đấu đã cho thi công tiếp một công trình hoành tráng trên phần đất trước đây là tim đường.
 
Mới đây, khi đường Bạch Đàn làm xong, báo chí phát hiện sự tùy tiện và Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long nhận khuyết điểm, tổ chức sửa sai.
 
Lam Lam