Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đăng đàn, chỉ trích sâu cay Tổng thống Trump

Thế giới 20/07/2019 - 11:34

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ khẳng định nước Mỹ là nơi trú chân cho tất cả mọi người, đáp trả "lời đuổi khéo" của Tổng thống Trump với các nghị sỹ da màu.

"Điều thực sự khiến đất nước chúng ta trở nên tuyệt vời là sự đa dạng của nó. Tôi đã tận thấy vẻ đẹp đó theo nhiều cách qua nhiều năm. Bất kể chúng ta sinh ra ở đây hay tìm kiếm một nơi ẩn náu, đây vẫn sẽ là là nơi dành cho tất cả chúng ta. Chúng ta phải nhớ rằng nước Mỹ không phải của tôi hay của bạn. Nước Mỹ là của chúng ta", cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama viết trên Twitter ngày 19/7.

Bà Obama không đề cập tới bất cứ cái tên nào trong dòng tweet của mình nhưng nhiều người cho rằng tuyên bố này của bà nhằm đáp trả các phát biểu công kích của Tổng thống Trump đối với nhóm nữ dân biểu da mầu mới của đảng Dân chủ vì các phát ngôn chỉ trích chính sách của ông.

Cuu de nhat phu nhan My dang dan, chi trich sau cay Tong thong Trump hinh anh 1

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Trump. (Ảnh: Fox News)

"Thật thú vị khi thấy các nữ nghị sỹ Dân chủ 'tiến bộ' tới từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là một thảm họa toàn diện, lên tiếng dạy đời người Mỹ về cách chính phủ của chúng ta nên được điều hành thế nào", ông Trump viết trên Twitter hôm 14/7. 

"Tại sao họ không quay lại và giúp cải tổ các quốc gia đổ vỡ và tràn ngập tội phạm vốn là gốc gác của họ rồi quay lại và cho chúng ta thấy những cải tổ đó được thực hiện như thế nào. Những nơi này cần sự giúp đỡ của quý vị. Tôi chắc rằng bà Nancy Pelosi sẽ rất vui lòng nếu cấp vé để các vị về nước miễn phí", ông nhấn mạnh.

Nhóm đối tượng được cho là bị nhắm tới trong các tuyên bố này được cho là 4 nữ dân biểu đang phục vụ nhiệm kỳ đầu tiên trong Quốc hội gồm: Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện cho New York, Ilhan Omar đại diện cho Minnesota, Ayanna Pressley, đại diện bang Massachusetts và Rashida Tlaib, điện diện bang Michigan.

Các nữ nghị sỹ này sau đó đáp trả mạnh mẽ, chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ phâ biệt chủng tộc và thậm chí kêu gọi  luận tội ông. 

Thậm chí hôm 17/7, Hạ viện Mỹ còn bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát ngôn "phân biệt chủng tộc" của ông. 

"Mọi thành viên của Hạ viện, cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa nên cùng chúng tôi lên án các phát ngôn phân biệt chủng tộc của Tổng thống. Nếu không làm vậy, nó sẽ bỏ qua các chuẩn mực của chúng ta và từ bỏ một cách đáng xấu hổ lời tuyên thệ bảo vệ người dân Mỹ", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phê phán cách ứng xử của Tổng thống Trump với nhóm nữ nghị sỹ Mỹ, khẳng định các bình luận của ông đi ngược lại với thực tế rằng những người có quốc tịch khác nhau góp phần tạo nên sức mạnh của nước Mỹ. 

Bà Obama tiết lộ lý do nhất quyết không tranh cử Tổng thống Mỹ

Bà Obama tiết lộ lý do nhất quyết không tranh cử Tổng thống Mỹ

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được đánh giá là ứng viên tiềm năng trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên nếu tham gia tranh cử nhưng bà lại tỏ ra không mặn mà lắm với điều...
Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Nhóm nữ nghị sỹ Mỹ bị ông Trump 'tấn công' đáp trả kịch liệt, kêu gọi luận tội Tổng thống

Một nhóm nữ nghị sỹ Mỹ trở thành mục tiêu công kích của Tổng thống Trump cuối tuần qua hôm 15/7 đưa ra các bình luận đáp trả mạnh mẽ.

 (Nguồn: Fox News)

Song Hy