Cựu giám đốc ngân hàng bị khởi tố

18/09/2012 - 09:58 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH An Khang (thành phố Cần Thơ), cơ quan công an đã truy cứu trách nhiệm hình sự với nhiều cán bộ ngân hàng.
> Khởi tố vợ chồng phó giám đốc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng
> Đại úy công an được biếu phong bì 100 triệu đồng

Ngày 17/9, Công an Cần Thơ khởi tố bà Trần Thị Phương (nguyên giám đốc Vietinbank chi nhánh Trà Nóc, Cần Thơ) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hơn một năm trước, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết đã cách chức giám đốc chi nhánh Trà Nóc đối với người phụ nữ 53 tuổi này vì "sai phạm trong công tác quản trị điều hành, xử lý nghiệp vụ tín dụng". Sau đó, hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cựu giám đốc ngân hàng bị khởi tố
Nhiều cán bộ ngân hàng có thể vướng lao lý vì mắc sai phạm trong quá trình giao dịch với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Khang. Ảnh: Thiên Phước

Cùng bị khởi tố về hành vi trên có hai thuộc cấp của bà Phương là Nguyễn Hoài Phương (cựu cán bộ tín dụng) và Võ Văn Phi (nguyên trưởng phòng khách hàng). Nguyên phó giám đốc Vietinbank Trà Nóc Trần Việt Hải bị khởi tố với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, cựu giám đốc Phương và 3 cán bộ này bị truy cứu trách nhiệm hình sự do liên quan đến sai phạm trong quá trình giao dịch với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Khang ở khu công nghiệp Trà Nóc 2. Họ được cho là để Nguyễn Thị Thu Sương (phó giám đốc Công ty An Khang) "qua mặt" bằng 44 bộ chứng từ xuất khẩu giả, chiết khấu trên 6,6 triệu USD (tương đương 128 tỷ đồng). Trong vụ này, Sương với đồng bọn chiếm đoạt của Vietinbank Trà Nóc trên 4,4 triệu USD (gần 90 tỷ đồng).

Công ty An Khang còn bị cho là đã chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ. Quá trình nhà chức trách mở rộng điều tra, ông Lương Quang Minh, nguyên giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam chi nhánh Cần Thơ - Hậu Giang, đã biếu một điều tra viên 100 triệu đồng nhưng bị từ chối.

Thiên Phước

0

cán bộ ngân hàng, khởi tố, Công ty An Khang, Vietinbank