Cựu quan chức Bộ Tài chính lừa đảo chiếm hàng chục tỷ đồng

Pháp Luật 29/01/2012 - 17:17

Công an Hà Nội vừa khởi tố ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Công an Hà Nội vừa khởi tố ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra tình nghi bị can này đã lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của nhiều đơn vị, cá nhân với số tiền trên 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan công an, tháng 12/2011, Trần Anh Tuấn đã xuất cảnh ra nước ngoài.

Một trong những nạn nhân, cũng là nguyên đơn tố cáo Trần Anh Tuấn đến Công an thành phố Hà Nội là ông Trần Đức Dương, giám đốc một doanh nghiệp ở Hải Phòng. Khoảng tháng 7/2011, ông Dương được giới thiệu gặp Trần Anh Tuấn, khi đó là Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính.

no image
Bị can Trần Anh Tuấn.

Tuấn khoe đang giúp trường ĐH Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) xin vốn ngân sách Nhà nước kế hoạch năm 2012 xây dựng trường với tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Theo gợi ý của Tuấn, nếu doanh nghiệp của ông Dương muốn trở thành một trong những nhà thầu của công trình này thì phải chấp nhận kinh phí "bôi trơn".

Giữa tháng 7, Tuấn cùng ông Dương lên Phú Thọ, gặp Ban giám hiệu ĐH Hùng Vương bàn bạc. Tại cuộc gặp với đại diện Ban giám hiệu nhà trường, Tuấn giới thiệu ông Dương sẽ đứng ra ứng trước kinh phí để "chạy" cấp vốn và đề nghị nhà trường cho ông Dương vào thi công công trình sau khi dự án ĐH Hùng Vương được phê duyệt kế hoạch sử dụng ngân sách trung ương cấp xây dựng.

Vài ngày sau đó, Tuấn hẹn gặp ông Dương và ông Trung, Phó hiệu trưởng ĐH Hùng Vương tại một quán cà phê ở Hà Nội. Tại đây, Tuấn bảo ông Dương chuyển 4 tỷ đồng để đi “quan hệ”. Ông Dương chuyển trước cho Tuấn 1,5 tỷ đồng bởi không mang đủ tiền.

Tiền đã trao mà dự án không thấy triển khai. Đến tháng 10/2011, ông Dương không thể liên lạc được với vị Phó vụ trưởng.

Quá trình điều tra, nhà chức trách làm rõ, khi còn đương chức, Trần Anh Tuấn đã chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của một giám đốc doanh nghiệp có trụ sở tại phố Hòa Mã (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Số tiền này, Tuấn vay của doanh nghiệp trên, và mỗi lần vay đều viết giấy biên nhận. Cầm được tiền, Tuấn không trả đúng hẹn và cũng cắt đứt liên lạc với vị giám đốc trên.

Công an Hà Nội đã đề nghị và Viện KSND thành phố phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Anh Tuấn về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các thủ tục để truy nã vị cựu Phó vụ trưởng này cũng đang được tiến hành.

(Theo An ninh Thủ đô)

no image

lừa đảo, quan chức, Bộ Tài chính