Cựu sếp Đông Á Bank nói Vũ ''nhôm'' biết nguồn gốc 200 tỷ từ đâu và được chuyển thế nào

Pháp Luật 04/12/2018 - 20:36

Trước đó ông Bình khẳng định, Vũ “nhôm” biết 200 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản như thế nào. Hôm nay, cựu lãnh đạo DAB tiết lộ đã gián tiếp nói về tình trạng của ngân hàng và Vũ biết 200 tỷ đồng này là từ đâu.

Sáng nay (4/12), TAND TP.HCM tiếp tục ngày xử ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Diễn biến phiên tòa cho thấy, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo liên quan đến 200 tỷ đồng mà Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố chiếm đoạt.

Về “đường đi” của 200 tỷ đồng, HĐXX xét hỏi các bị cáo Bình, Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở ADB) và Đỗ Thanh Hùng (nguyên Thủ quỹ). Sau đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng tham gia vào việc xét hỏi xoay quanh việc Vũ “nhôm” có biết biết được số tiền 200 tỷ đồng mà ông Bình đưa là tiền của ngân hàng hay không.

Cựu sếp Đông Á Bank nói Vũ ''nhôm'' biết nguồn gốc 200 tỷ từ đâu và được chuyển thế nào - ảnh 1

Cự lãnh đạo DAB cho rằng, Vũ "nhôm" biết nguồn gốc 200 tỷ đồng từ đâu và được chuyển vào tài khoản mình như thế nào

Trong những ngày xử trước, ông Bình khai nhận, không bàn bạc với Vũ “nhôm” và cũng không trực tiếp cho biết nguồn gốc của số tiền 200 tỷ đồng. Ông Bình có chỉ đạo và bàn bạc với bị cáo Vinh về việc chi khống số tiền mua cổ phần DAB cho Vũ.

Như lời khai của ông Bình, ông giấu Vũ về tình trạnh khó khăn của ngân hàng, mong Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 tin tưởng, đầu tư vào DAB. Tuy nhiên, trả lời HĐXX, cựu lãnh đạo ngân hàng này thừa nhận, không xác định số tiền này cho Vũ vay. Ngoài ra, ông Bình cũng tiết lộ: “Vũ biết số tiền này được chuyển vào tài khoản của mình như thế nào”.

Trong buổi sáng hôm nay, trả lời HĐXX cũng như luật sư bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Bình tiếp tục cho biết đã chỉ đạo cho ông Vinh chi khống số tiền 200 tỷ cho Vũ mua cổ phần của DAB.

Đáng lưu ý, ông Bình cho rằng, khi trao đổi với bị cáo Vinh tại phòng làm việc, là muốn gián tiếp cho Vũ biết về tình trạng của ngân hàng. Theo đó, ông Bình cũng khẳng định, trong nhận thức của mình thì Vũ “nhôm” biết số tiền 200 tỷ đồng là tiền của DAB.

Cựu sếp Đông Á Bank nói Vũ ''nhôm'' biết nguồn gốc 200 tỷ từ đâu và được chuyển thế nào - ảnh 2

Vũ "nhôm" có thật sự không chiếm đoạt tiền của DAB?

Trước đó, Vũ “nhôm” phủ nhận cáo trạng truy tố, kêu oan về số tiền 200 tỷ đồng cũng như 13,4 triệu USD nhận từ ông Bình. Khai trước tòa, bị cáo này cho rằng đây là số tiền cá nhân ông Bình cho bị cáo mượn. Vũ khẳng định không biết đó là nguồn tiền của DAB.

Thậm chí, Vũ “nhôm” còn dùng tính mạng của vợ con để “đặt cược” cho lời khai của mình. Ngoài ra, Vũ còn cho biết sau 30 ngày phiên tòa này diễn ra, bị cáo sẽ liên hệ người thân để trả lại toàn bộ số tiền trên cho cá nhân ông Bình.

Đối với bị cáo Hùng, nguyên thủ quỹ của DAB cũng khai nhận là người thực hiện mọi chỉ đạo của ông Bình để che giấu tình trạng âm quỹ. Theo ông Hùng, ông ý thức được hành vi sai phạm này. Đó là lý do, mà ông xin thôi việc trước khi vụ án bị khởi tố. Được biết, ông Hùng bị truy tố và xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với 8 hành vi sai phạm và liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền thiệt hại là 2.536 tỉ đồng.

Nguyễn Khoát