Cứu sống bé gái đầu phình to bất thường

Đời sống 30/08/2013 - 14:27

Dù ban đầu các bác sĩ chẩn đoán chỉ sống được vài tháng, nhưng điều kì diệu đã xảy ra với bé gái Roona Begum ở Ấn Độ, người bẩm sinh mắc phải căn bệnh hiếm gặp có tên gọi là úng thủy não.

  no image
Bố mẹ luôn túc trực bên Roona

Ngay từ khi sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở phía Đông Bắc Ấn Độ, bệnh úng thủy não đã khiến cho đầu của Roona phình to tới 94cm - gấp 3 lần kích thước đầu của một đứa trẻ trung bình – da đầu cũng kéo bị căng ra  khiến bé gái gần như không thể nhắm được mắt. Cũng vì đầu to quá khổ nên Roona hầu như không thể di chuyển.

 

Tuy nhiên, giờ đây bố mẹ Roona đã có thể hân hoan trước sự thay đổi kì diệu bởi con gái họ đã thực sự nhỏ nhắn trở lại sau khi có 2 người lạ mặt lập trang web gây quỹ giúp đỡ bé gái chi trả hết mọi chi phí phẫu thuật.

 

Mặc dù vẫn to hơn mức bình thường, nhưng đầu của Roona đã giảm kích thước xuống đáng kể để có thể di chuyển và mở được mắt.

 

Sau 5 ca phẫu thuật, đầu của Roona đã được “thu nhỏ” xuống còn 58cm. Các bác sĩ cho biết, bé gái này đã may mắn sống sót bởi hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh tương tự đều chết dưới 1 tuổi.

 

Tiến sĩ Sandeep Vaishya, Giám đốc Khoa Giải phẫu thần kinh tại Viện nghiên cứu di tích Fortis đồng thời là người điều trị cho Roona, nói rằng: “Tôi đã rất bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy em bé này. Mặc dù tôi đã xem qua ảnh, nhưng tôi không nghĩ là đầu bé gái lại to như vậy.

 

Đầu phình to khiến mắt cháu bé không thể nhắm được hoàn toàn. Chúng tôi đã cho một bác sĩ chuyên khoa mắt đến kiểm tra nhưng không hề có biến chứng nào trong mắt Roona. Chúng tôi rất hi vọng cháu bé sẽ hồi phục hoàn toàn. Điều thử thách là phải hút hết dịch trong não dần dần để não bộ có thể quen dần”.

 
no image
Bé gái nằm viện trong quá trình điều trị

Mẹ bé gái kể lại: “Trước khi sinh cháu, tôi đã đến khám bác sĩ 2 lần. Một lần lúc tôi mới bầu 1 tháng, sau đó là khi thai được 6 tháng. Chúng tôi không có tiền để đi thăm khám nhiều hơn. Tôi sinh mổ, bác sĩ bảo rằng chúng tôi phải đưa con lên bệnh viện lớn để điều trị nhưng chúng tôi không có tiền”.

   

Nguyễn Thúy

Theo DM