Cứu sống bệnh nhân ngoại quốc vỡ ruột thừa, nhiễm trùng nặng

Đời sống 22/10/2018 - 12:21

Ngày 22/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời bệnh nhân người nước ngoài viêm ruột thừa cấp trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là anh Mã Zhau (36 tuổi, người Trung Quốc) đang làm việc tại Việt Nam. Anh Mã bị đau bụng âm ỉ 2 ngày trước khi vào viện, trong tình trạng đau tăng dần, kèm theo sốt cao, môi khô, đau bụng liên tục quanh rốn lan xuống hố chậu phải.

Qua kết quả cận lâm sàng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chẩn đoán bệnh nhân bị ruột thừa viêm cấp hố chậu phải, ổ bụng có nhiều dịch, sốc nhiễm trùng nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt ruột thừa bằng phương pháp mổ nội soi ổ bụng.

Cứu sống bệnh nhân ngoại quốc vỡ ruột thừa, nhiễm trùng nặng - ảnh 1

Bệnh nhân đang được theo dõi hậu phẫu

Khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tiến vào ổ bụng bệnh nhân, nhiều dịch đục lẫn phân tràn đầy khoang bụng, nhiễm trùng nặng ổ bụng, vùng chậu. Các bác sĩ đã cắt bỏ phần ruột thừa vỡ, làm sạch mọi ngóc ngách ổ bụng, cứu bệnh nhân qua nguy kịch.

Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.

Theo bệnh nhân chia sẻ, bị đau bụng âm ỉ 2 ngày trước khi vào viện nhưng do chủ quan nên không đến bệnh viện thăm khám. Tình trạng đau tăng nhiều kèm theo sốt cao bệnh nhân mới nhờ người đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, do ruột thừa của bệnh nhân bị vỡ, ổ bụng bị viêm nhiễm khá nặng, nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường các trường hợp bệnh nhân bị vỡ ruột thừa phải mổ mở nhưng với bệnh nhân này bệnh viện sử dụng hệ thống mổ nội soi ổ bụng hiện đại, bơm rửa ổ bụng, đồng thời giúp bệnh nhân thoát khỏi vết sẹo lớn, các di chứng dính ruột sau mổ...

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đau bụng quanh rốn lan xuống khung chậu bên phải có thể kèm theo sốt, chán ăn,… cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.