Cứu sống rùa biển bị “ngộ độc” rác thải du lịch

03/12/2018 - 12:59 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng 3/12, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng cho biết lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện đã nội soi, cứu sống một "ca bệnh" hy hữu và rất đặc biệt đó là một cá thể rùa biển bị nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa.

Cứu sống rùa biển bị “ngộ độc” rác thải du lịch - Ảnh 1.

Cá thể rùa biển bị nhiều vết thương...

Trước đó vào ngày 20/11, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam) báo tin cá thể rùa biển (có trọng lượng 8,2 kg, khoảng từ 4- 5 năm tuổi) bị nhiều vết thương, suy kiệt, không tự bơi được. Nhóm cứu hộ Sasa đã tiếp nhận, điều trị bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng cá thể rùa biển này vẫn không khỏi, ngày càng yếu.

Qua chụp X Quang, nhóm cứu hộ Sasa phát hiện trong hệ tiêu hóa cá thể rùa có đầy dị vật như nhựa, xốp, búi cước, các loại rác thải du lịch này là nguyên nhân vích không ăn được, do đó cần đưa ra Đà Nẵng để nội soi gắp dị vật.

Do tình trạng rùa yếu, nhóm cứu hộ rùa biển đã quyết định phối hợp với bệnh viện Gia Đình thực hiện ca nội soi.

Cứu sống rùa biển bị “ngộ độc” rác thải du lịch - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp nội soi, lấy dị vật trong đường tiêu hóa của rùa biển...

Cứu sống rùa biển bị “ngộ độc” rác thải du lịch - Ảnh 3.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ thực hiện ca nội soi, được chia làm 3 lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức; nhiều dị vật đã được các bác sĩ lấy ra thành công, như lưới, plastic và những miếng xốp…Hiện tại, sức khỏe rùa đã cải thiện hơn và có thể bơi tốt hơn. Các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2 để lấy các dị vật còn lại ra khỏi cơ thể cá thể rùa này.

Qua sự việc hy hữu này là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi vô ý thức, của con người, du khách ở những khu bảo tồn. Các rác thải từ plastic chính là mối đe dọa, khiến môi trường biển bị ô nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật đại dương.

Hương An