Cựu thiếu tá công an Sợn La đã nhờ nâng điểm cho em vợ thế nào?

Giới trẻ 30/05/2019 - 11:48

Trong vụ gian lận điểm thi này, đã có 8 người bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, trong đó có một cựu thiếu tá công an. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này. Trong đó, có hai cựu công an là Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ) và Đỗ Khắc ...

Trong vụ gian lận điểm thi này, đã có 8 người bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, trong đó có một cựu thiếu tá công an.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Trong đó, có hai cựu công an là Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ) và Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

CQĐT xác định, hai bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là cán bộ được giao đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Hưng và Sơn câu kết, tạo điều kiện cho Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh rút sửa bài thi nâng điểm các môn trắc nghiệm cho thí sinh. Ngoài ra, hai cựu cán bộ công an này còn nhờ nâng điểm cho người quen và con em mình. Cụ thể, ngày 27/6/2018, Đỗ Khắc Hưng được ông Nguyễn Minh Khoa gọi đến nhà ở TP Sơn La.

Tại nhà riêng, ông Khoa đưa thông tin cá nhân của thí sinh SBD 14000959, nhờ bị can Hưng nâng điểm môn toán được 9 điểm. Chiều 29/6/2018 tại khu vực chấm thi, bị can Hưng đặt vấn đề nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga sửa, nâng điểm giúp thí sinh này.

Cựu thiếu tá công an Sợn La đã nhờ nâng điểm cho em vợ thế nào? - ảnh 1 Cựu thiếu tá công an Sợn La đã nhờ nâng điểm cho em vợ thế nào? - ảnh 2
Nơi diễn ra vụ gian lận thi cử chấn động. Ảnh: Internet

Tương tự, bị can Đinh Hải Sơn cũng được ông Nguyễn Minh Khoa nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Anh cho thí sinh mang SBD 14001602 để đạt điểm vào trường công an.

Ngoài ra, Đinh Hải Sơn có em vợ là thí sinh N.L.B.N, SBD 14001557 cũng tham dự kỳ thi, nên đã chủ động hỏi thông tin cá nhân để nhờ nâng điểm các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử – là các môn xét tuyển đại học cho N.L.B.N.

Sau khi có thông tin của hai thí sinh trên, Đinh Hải Sơn viết lại danh sách ghi số điểm cần nâng của L.T.T là Toán 9,8 điểm, tiếng Anh 9,8 điểm; N.L.B.N là Toán 9,8 điểm, Lịch sử 9,8 điểm, trong khi điểm thi thử của N.L.B.N khá thấp, Toán 5 điểm, Lịch sử 6,25 điểm.

Tối 29/6/2018, ông Đinh Hải Sơn đến nhà Nguyễn Thị Hồng Nga đặt vấn đề và chuyển thông tin cá nhân của hai thí sinh này cho Nguyễn Thị Hồng Nga, để nhờ sửa bài thi, nâng điểm các môn trắc nghiệm. Ngày 3/7/2018, Đinh Hải Sơn đã chuyển thông tin của thí sinh N.L.B.N cho Lò Văn Huynh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn lên 8,75 điểm.

Chi Chi

Theo Đời sống Plus/GĐVN