Cựu trợ lý của ông Trump bị nghi bí mật gặp ông chủ WikiLeaks

28/11/2018 - 12:18 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Cựu trợ lý của ông Trump bị nghi bí mật gặp ông chủ WikiLeaks

Paul Manafort (trái), cựu trợ lý của Trump, và ông chủ WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: New York Post.

Báo Guardian của Anh ngày 27/11 dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từng tới gặp Julian Assange, ông chủ WikiLeaks, tại Đại sứ quán Ecuador ở London, vào các năm 2013, 2015 và mùa xuân năm 2016, thời điểm Trump đang tăng tốc trên đường đua vào Nhà Trắng.

Theo tờ báo này, hiện chưa rõ vì sao Manafort lại muốn gặp Assange và hai bên đã thảo luận những gì. Tuy nhiên, cuộc gặp gần nhất hồi năm 2016 có thể khiến Robert Mueller, công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, chú ý.

Nguồn tin cho biết Manafort tới gặp Assange vào khoảng tháng 3/2016. Vài tháng sau, WikiLeaks tung ra hàng loạt email nội bộ của đảng Dân chủ do tình báo Nga thu thập. Manafort lúc bấy giờ cam đoan ông không liên quan tới sự việc.

Trong một tuyên bố, Manafort phủ nhận việc gặp mặt Assange. "Tôi chưa bao giờ gặp Julian Assange hay bất kỳ ai liên quan đến ông ta. Tôi chưa bao giờ liên lạc với ai có mối liên hệ tới WikiLeaks, cả trực tiếp và gián tiếp. Tôi chưa bao giờ nhắc tới Assange hay WikiLeaks trong bất kỳ chủ đề nào", ông quả quyết.

Ông chủ WikiLeaks cũng bác bỏ thông tin từng gặp cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, Assange gọi thông tin mà Guardian đăng tải là "lừa đảo".

Manafort bị xét xử lần hai tại tòa án liên bang ở Washington về tội âm mưu rửa tiền, lừa gạt nước Mỹ, không đăng ký đại diện nước ngoài và mua chuộc nhân chứng. Việc truy tố Manafort là kết quả từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như nghi án chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga. Tổng thống Mỹ bác bỏ toàn bộ cáo buộc, trong khi Nga cũng nhiều lần phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

Manafort, 68 tuổi, làm việc cho Trump tháng 6-8/2016 rồi từ chức, sau khi bị cáo buộc nhận hàng triệu USD để vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine. Manafort là thành viên cao cấp nhất trong chiến dịch tranh cử của Trump bị truy tố, dù các tội danh không liên quan đến hoạt động chạy đua.

Theo VnExpress