Cựu trung úy bị tuyên 18 năm tù về tội giết người

28/09/2018 - 07:59 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 27/9, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khiêm (38 tuổi, nguyên trung úy Công an TP Bà Rịa) 18 năm tù, Nguyễn Hiệp (32 tuổi) 20 năm tù và Phạm Văn Hoàng (38 tuổi) 12 năm tù về tội Giết người.  

Theo HĐXX, bị cáo Khiêm là người đứng gần chứng kiến vụ việc, không làm gì để can ngăn, mặc cho hậu quả xảy ra và có nói câu “Chém chết m… nó đi cho tao”. Điều này được các nhân chứng là chị Yến, Dịu khẳng định qua đối chất tại CQĐT và tại phiên tòa.

Bị cáo Khiêm cho rằng mình không có ý định tước đoạt mạng sống của anh Tuấn. Tuy nhiên qua mô tả hành vi khách quan nêu trên chứng tỏ rằng bị cáo là người khởi xướng việc đánh anh Tuấn.

Khiêm phải chịu trách nhiệm về hậu quả là cái chết của bị hại, lỗi của bị cáo là lỗi gián tiếp.

Cuu trung uy bi tuyen 18 nam tu ve toi giet nguoi
Hiệp (từ trái), Khiêm và Hoàng tại tòa. (Ảnh VNE)

Bị cáo Khiêm là người mâu thuẫn chính với anh Tuấn và cũng là người có lỗi trước khi sàm sỡ với vợ bị hại. Nhưng bị cáo lại gọi em trai mình là Hiệp đến đánh anh Tuấn, bất chấp hậu quả xảy ra; Hiệp và Hoàng không có mâu thuẫn gì với anh Tuấn nhưng khi được nhờ đánh đã dùng hung khí nguy hiểm tấn công bị hại rất quyết liệt, dã man, bất chấp hậu quả. Vì vậy hành vi của các bị cáo là có tính chất côn đồ.

Với những hành vi được phân tích như trên có đủ căn cứ xét xử các bị cáo Hiệp, Hoàng, Khiêm về tội giết người với tình tiết tăng nặng định khung là có tính chất côn đồ.

Theo cáo trạng, chiều 29/7/2017, Khiêm và chị Nguyễn Thị Dịu (28 tuổi) cùng nhóm bạn nhậu ở quán tại xã Tân Hưng, TP Bà Rịa. Khi chào ra về, Khiêm khoác tay lên vai chị Dịu thì anh Nguyễn Ngô Anh Tuấn (40 tuổi, chồng chị Dịu) ngồi nhậu bàn gần đó nhìn thấy và phản ứng.

Cựu trung úy công an gọi em trai là Nguyễn Hiệp tới đánh dằn mặt anh Tuấn. Hiệp rủ thêm Hoàng mang theo dao tự chế tới đánh, chém nhiều nhát khiến nạn nhân gục tại chỗ, tử vong.

Tại tòa, Khiêm khai rằng mình không thù hận gì với nạn nhân và mọi việc xảy ra là do say xỉn. Những người làm chứng nói rằng xích mích nhỏ, đã can ngăn nhưng nguyên trung úy công an liên tục chửi bới, thách thức. Khi em trai chém người, Khiêm hô hào, kích động truy sát nạn nhân đến cùng.

Ngày 16/1 vừa qua, TAND TP Bà Rịa đưa 3 bị cáo Nguyễn Khiêm, Nguyễn Hiệp và Phạm Văn Hoàng ra xét xử tội Cố ý gây thương tích. Ở phiên tòa này, VKSND TP Bà Rịa đề nghị HĐXX tuyên phạt Khiêm mức án từ 6-7 năm tù, Hiệp 7-8 năm tù và Hoàng từ 5-6 năm tù.

Tuy nhiên, người nhà bị hại không đồng ý với tội danh mà VKSND TP Bà Rịa truy tố 3 bị cáo nên yêu cầu HĐXX xem xét. Tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung và sau đó 3 người này bị truy tố về tội danh Giết người.

Thanh Thanh (Tổng hợp)