Cựu trung vệ De Zeeuw: Viên thanh tra hình sự lừng danh

Thể thao 23/04/2013 - 16:53

Lần cuối cùng Arjen De Zeeuw khoác áo Wigan diễn ra cách nay đã 13 năm. Khi ấy, anh và đồng đội quyết chiến để thăng hạng trong trận play-off của giải hạng Ba. Bây giờ, Wigan đang chuẩn bị cho trận chung kết lịch sử của họ ở cúp FA. Thế còn De Zeeuw? Trung vệ Hà Lan này đang lặng lẽ chiến đấu trong một vụ án liên quan đến các đường dây ma túy và buôn người.

Với De Zeeuw, việc cầm đầu một bộ phận phá án, thường xuyên đối đầu với các băng đảng tội phạmở thành phố Alkmaar, cũng thú vị chẳng kém việc dẫn dắt Wigan vượt qua Arsenal hoặc Manchester Citytrên sân cỏ Anh.

Sự nghiệp bóng đá của De Zeeuw không thể gọi là xuất sắc, khi anh chỉ khoác áo các đội tầm thườngnhư Wigan, Portsmouth, Barnsley hay Coventry. Nhưng Arsene Wenger hoặc Jose Mourinho cũng đâu cầnchơi bóng xuất sắc để trở thành HLV giỏi?

Nói cách khác, De Zeeuw không đi theo nghề huấn luyện sau khi treo giày chẳng phải vì anh khôngxuất thân là một danh thủ. Anh nói: "Tôi đã muốn trở thành bác sĩ sau khi treo giày. Nhưng hỏi ramới biết, tôi phải học ít nhất 8 năm trước khi ra nghề. Thế là tôi chọn hướng khác".

no image
De Zeeuw khi còn khoác áo Wigan

Trong nghề thám tử, De Zeeuw tỏ ra xuất sắc ở cả hai lĩnh vực: anh rất thông minh trong việc điềutra và luôn am tường luật pháp. Thanh tra De Zeeuw đang ngày càng nổi tiếng ở Hà Lan. Và dù khôngphải ai cũng biết thanh tra 42 tuổi này từng là cầu thủ chuyên nghiệp, anh vẫn không quên nghềchính năm nào. Bây giờ, De Zeeuw đang là thủ quân của đội bóng Cảnh sát Hà Lan!

Chẳng biết có phải vì nguyên nhân nghề nghiệp hay không mà De Zeeuw hiếm khi nói về công việc cụthể của mình. Chỉ biết: anh tham gia vào đủ loại án. Án hình sự là lĩnh vực sở trường của De Zeeuw.Nếu không có những công tác đặc biệt, De Zeeuw làm việc 36 giờ mỗi tuần.

Người ta hỏi bằng mọi cách để hy vọng De Zeeuw tìm ra một mối dây liên hệ nào đó giữa nghề phá ánvà chơi bóng, nhưng câu trả lời khi nào cũng ngắn gọn, dứt khoát, như một cú kết thúc vấn đề:"Chẳng liên quan gì!".

Đơn giản là sau khi kêt thúc sự nghiệp quần đùi áo số, De Zeeuw muốn thử sức với một lĩnh vực hoàntoàn khác, hoạt động bằng trí óc là chính. Và khi cảm thấy học hành 8 năm là một sự lãng phí khôngthể chấp nhận, De Zeuuw chọn nghề điều tra.