Czech ra tối hậu thư cho Nga, Moscow nói ''không thể chấp nhận''

Thế giới 22/04/2021 - 08:48

Czech trao tối hậu thư cho Nga về việc có thể trục xuất thêm các nhà ngoại giao nước này, Moscow tuyên bố tối hậu thư này là ''không thể chấp nhận''.

Czech ra tối hậu thư cho Nga, Moscow nói ''không thể chấp nhận'' - ảnh 1

Hãng AFP đưa tin chính phủ Czech ngày 21-4 đã trao tối hậu thư cho Nga, cảnh báo Praha có thể trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga nếu những công dân Czech bị trục xuất khỏi Nga không được phép trở lại làm việc trong trưa 22-4.

Moscow cùng ngày đã đáp trả, tuyên bố tối hậu thư của Czech là "không thể chấp nhận được".

Czech ra tối hậu thư cho Nga, Moscow nói ''không thể chấp nhận'' - ảnh 2

Ông Jakub Kulhanek - tân ngoại trưởng Czech. Ảnh: NEWS AKMI

Trao đổi với các phóng viên hôm 21-4, ông Jakub Kulhanek - tân ngoại trưởng Czech mới nhậm chức hôm 21-4 - cho biết: "Nga có thời hạn đến 12 giờ trưa 22-4 để cho phép tất cả các nhà ngoại giao bị trục xuất trở lại đại sứ quán Czech ở Moscow".

"Nếu họ không thể quay trở lại, tôi sẽ cắt giảm số lượng nhân viên đại sứ quán Nga ở Praha để tương ứng với tình hình hiện tại của đại sứ quán Czech ở Moscow" - ông Kulhanek nói thêm.

Sau khi triệu tập đại sứ Nga Alexander Zmeyevski, ông Kulhanek nói rằng hành động trả đũa của Moscow là "không cân xứng và trên thực tế đã làm tê liệt đại sứ quán".

Phản ứng trước tối hậu thư của Czech, Bộ Ngoại giao Nga hôm 21-4 đã lên án lập trường của Praha, AFP đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Chúng tôi đề nghị Praha dành những tối hậu thư cho việc trao đổi thông tin nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với Nga, giọng điệu như vậy là không thể chấp nhận được".

“Đại sứ Czech sẽ bị triệu tập vào ngày 22-4” - bà Zakharova nói thêm.

Czech hiện có năm nhà ngoại giao và 19 nhân viên tại đại sứ quán ở Moscow, ít hơn nhiều so với số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Praha.

Trước đó, Thủ tướng Czech Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek hôm 17-4 cho biết Czech đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc là các nhân viên tình báo có liên quan một vụ nổ kho vũ khí tại nước này hồi năm 2014.

Phát biểu trong cuộc họp được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Babis hôm 17-4 nói: “Có sự nghi ngờ có cơ sở về sự tham gia của các sĩ quan thuộc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) trong vụ nổ kho vũ khí ở khu vực Vrbetice”.

Ông Hamacek hôm 17-4 cho biết 18 nhân viên đại sứ quán Nga đã được xác định rõ ràng là nhân viên của các cơ quan tình báo Nga là GRU và cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR), và đã được lệnh rời khỏi Czech trong vòng 48 giờ.

Đáp lại, Moscow hôm 19-4 đã trả đũa khi trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tranh cãi giữa hai bên về vai trò của Nga trong một vụ nổ khiến hai người thiệt mạng tại Czech năm 2014.

Ngày 16-10-2014, một vụ nổ đã xảy ra tại kho vũ khí cất giữ 50 tấn đạn dược ở làng Vrbetice, cách thủ đô Praha 330 km về phía đông nam, khiến hai người thiệt mạng.

HÒA ĐẶNG