Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng người Trung Quốc bị truy nã, bàn giao cho Bộ Công an

Xã hội 20/07/2020 - 20:27

DNVN - Công an quận Ngũ Hành Sơn vừa phát hiện, bắt giữ và bàn giao cho Bộ Công an 02 đối tượng người Trung Quốc có lệnh truy nã của Bộ Công an Trung Quốc và đang thuê nhà để trốn tránh trên địa bàn phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn)

Ngày 20/7, tin từ Công an quận Ngũ Hành Sơn cho hay, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng vừa đến thăm, biểu dương và thưởng 5 triệu đồng cho lực lượng Công an quận Ngũ Hành Sơn đã có thành tích bắt giữ 2 đối tượng có lệnh truy nã của Bộ Công an Trung Quốc.

Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng người Trung Quốc bị truy nã, bàn giao cho Bộ Công an - ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc Công an TP (giữa) trao thưởng cho Công an quận Ngũ Hành Sơn (Ảnh: Thanh Lài)

Thượng tá Nguyễn Thị Bích Lân, Trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn và quản lý hoạt động của người nước ngoài, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện một số đối tượng người Trung quốc có nhiều biểu hiện nghi vấn đang lưu trú trên địa bàn phường Khuê Mỹ.

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Công an quận Ngũ Hành Sơn, sáng ngày 8/7, Đội Cảnh sát Hình sự phối hợp với Đội An ninh Công an quận đã tiến hành kiểm tra hành chính ngôi nhà cho người nước ngoài thuê tại phường Khuê Mỹ; phát hiện 2 đối tượng người Trung Quốc có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã mời về trụ sở công an quận để làm việc.

Qua đấu tranh, 2 đối tượng này khai nhận tên là LI Dong (sinh năm 1996) và ZUO HUAJUN (sinh năm 1993), cả hai đều mang quốc tịch Trung Quốc. Đặc biệt, qua thu thập tài liệu xác định nhân thân đã phát hiện 2 đối tượng này đang bị Bộ Công an Trung Quốc truy nã.

Thượng tá Nguyễn Thị Bích Lân cho biết, sau khi lập biên bản và củng cố hồ sơ, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã bàn giao 2 đối tượng Li Dong và Zuo Huajun cho Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, cuối tháng 11/2019, Công an Đà Nẵng phối hợp với lực lượng của Bộ Công an cũng đã bắt giữ 05 đối tượng có lệnh truy nã ở Trung Quốc, gồm Liu Yi Hu (43 tuổi), Yu Hong Can (48 tuổi), Xua Liang (39 tuổi), Xu Heng (46 tuổi) và Luan Cheng Ming (37 tuổi), đều mang quốc tịch Trung Quốc; và bàn giao cho Bộ Công an xử lý.

Từ năm 2013, nhóm đối tượng này tổ chức đánh bạc trái phép ở Trung Quốc với số tiền hàng trăm triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, họ còn bị tình nghi là có hành vi gây rối, bắt cóc để đòi tiền nợ cờ bạc... Khi hành vi bị bại lộ, bị Công an Trung Quốc truy bắt và ra lệnh truy nã, 5 người này đã rủ nhau lẩn trốn ở nhiều nơi.

Khi đến Đà Nẵng, nhóm người này thuê nhiều nhà nghỉ khác nhau để lưu trú nhằm xóa dấu vết, trốn tránh sự truy tìm của lực lượng công an. Tuy nhiên hành tung của các đối tượng này vẫn bị Công an Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ và bàn giao cho Bộ Công an xử lý theo đúng quy định.

Hải Châu