Đà Nẵng huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Xã hội 28/11/2020 - 20:08

Ngày 28/11, Hội Liên hiệp phụ nữ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình điểm dự án "Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực với đối với phụ nữ và trẻ em" tại TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi nghị, bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua, công tác phòng ngừa bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ và trẻ em được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và đưa vào nhiệm vụ chính trị hàng năm.

Nhiều mô hình ra đời góp phần truyền thông, nâng cao ý thức của người dân, nhất là nam giới trong vấn đề bạo lực gia đình như: Triển khai các chương trình giáo dục kỹ năng cho học sinh tại các trường trên địa bàn thành phố, truyền thông nâng cao nhận thức, xây dựng và nhân rộng mô hình sinh hoạt CLB Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, triển khai các thiết chế giao thông đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái…

Đà Nẵng huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - ảnh 1

Hội Liên hiệp phụ nữ Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình điểm dự án "Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực với đối với phụ nữ và trẻ em" tại TP Đà Nẵng

Theo bà Hương, xã hội đã có những tiến bộ đáng kể, nhiều nỗ lực trong công tác triển khai bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới nhằm tạo chuyển biến của xã hội về nhận thức và hành động đối với công tác này. 

Tuy nhiên vẫn có những vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái xảy ra đang được theo dõi, can thiệp và đề nghị xử lý, chưa kể còn rất nhiều vụ việc chưa được người trong cuộc lên tiếng.

Dự án "Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" được triển khai thực hiện giai đoạn 2 (2017-2020) với bốn nhóm hoạt động chính: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách, nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực, xây dựng tài liệu truyền thông, tổ chức các hoạt động địa phương nhằm huy động người dân cùng tham gia ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đà Nẵng huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - ảnh 2

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụn nữ TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

Đã có 11 xã, phường thuộc quận Hải Châu và huyện Hòa Vang được lựa chọn triển khai, đến nay đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi quan điểm, nhận thức giới và bạo lực trên cơ sở giới của cộng đồng.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng đã và đang duy trì hoạt động và nâng cao chất lượng sinh hoạt cho 16 CLB Nam giới tiên phong phòng ngừa bạo lực tại cơ sở với 550 thành viên. Đây là mô hình đồng thời là điểm sáng của hội trong nỗ lực huy động cộng đồng, nhất là lực lượng nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bên cạnh được nâng cao kiến thức gia đình, các thành viên CLB được tập huấn hướng dẫn kỹ năng xử lý mâu thuẫn, xử lý tình huống bạo lực gia đình. Nhiều thành viên trở thành nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động. Từ hiệu quả đó, đã có thêm 5 CLB mới được nhân rộng, nâng tổng số thành viên lên 635.

Từ năm 2017, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải thiết kế các thông điệp về chấm dứt bạo lực. Kết quả đã có 300 logo truyền thông nhận được sự đồng hành của Sở Giao thông vận tải và các doanh nghiệp xe búyt trên địa bàn thành phố thực hiện trên 100 xe búyt công cộng.

Đà Nẵng huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - ảnh 3

Những hình ảnh, thông điệp kêu gọi phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được trưng bày tại hội thảo

Từ nhiều thực tiễn, Thành Hội đã nghiên cứu và bảo vệ thành công Đề tài khoa học tập thành phố về "Giải pháp xây dựng thành phố an toàn không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em"; kịp thời tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị 39-CT/TU ngày 24/4/2020 về xây dựng TP Đà Nẵng an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Đây là nỗ lực của Hội liên hiệp phụ nữ và thành phố trong việc huy động sự chung sức của cộng đồng tham gia công tác phòng chống bạo lực, hướng đến xây dựng thành phố thân thiện, an toàn với phụ nữ và trẻ em.

Dịp này, nhằm hướng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện sáng ánh đèn màu cam tại cầu sông Hàn và cầu Rồng với chủ đề "Sắc cam - Thắp sáng và hành động". Hoạt động thắp sáng sẽ diễn ra từ nay đến ngày 15/12.

Khánh Hồng