Đà Nẵng: Khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1, F2

Xã hội 15/05/2021 - 21:24

Ngày 15/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1, F2 - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo tại cuộc họp phòng, chống COVID-19 chiều 15/5. Ảnh: Phan Chung/baodanang.vn

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn đang kiểm soát được, tuy nhiên ca dương tính theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 có điểm đáng lưu ý, đó là có 2 ca trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây. Đồng thời đề nghị các địa phương trong đêm 15/5 triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F1, F2.

Về khai báo y tế điện tử phát hiện các trường hợp ho, sốt, ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành y tế phải thống nhất, hướng dẫn cho các địa phương xử lý những thông tin này; liên hệ tới những trường hợp có hiện tượng ho, sốt yêu cầu khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, nếu đúng thì phải xử lý và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, ông Quảng yêu cầu Ban Quản lý khu công nghiệp kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp; đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với những trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch thì phải đình chỉ hoặc có cách xử lý nghiêm.

Về công tác tuyên truyền, Bí thư Thành ủy gửi lời cám ơn các cơ quan Thông tấn, báo chí đã đồng hành và có những bài viết, thông tin kịp thời về tình hình dịch COVID-19, cũng như đưa ra những giải pháp mà thành phố Đà Nẵng đang triển khai, góp phần tạo ra hiệu ứng tốt.

Theo ông Quảng, trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các phóng viên đã vất vả, đi vào những nơi nguy hiểm để lấy tin bài, ghi nhận tình hình thực tế dịch bệnh, đưa tin kịp thời, đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, giúp người dân ý thức được việc phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Quảng cho hay, chỉ tính riêng các bài viết về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, từ ngày 6 - 12/5, các cơ quan, báo chí đã có 3.790 bài viết liên quan. Trong đó có rất nhiều bài viết được đánh giá tốt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị thành phố cần quan tâm đến phóng viên cơ quan Thông tấn, báo chí trên địa bàn; đặc biệt về điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Quảng đề nghị, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo, Hội nhà báo hỗ trợ cho phóng viên có những phương tiện, điều kiện về phòng chống dịch như: khẩu trang, nước sát khuẩn. Mong muốn các cơ quan báo chí có sự đồng hành cùng thành phố trong thời gian tiếp theo.

Liên quan đến công tác tuyên truyền, ông Quảng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tổng hợp lại tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức họp báo, trả lời phỏng vấn; qua đó giúp các địa phương khác có đánh giá, nhìn nhận, ứng xử về tình hình thực tế về dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo Ban phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 14/5 đến 13 giờ ngày 15/5, Đà Nẵng ghi nhận 8 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2; trong đó có 5 trường hợp F1 của các bệnh nhân liên quan đến Công ty Trường Minh đã được cách ly; 1 trường hợp là F1 của Bệnh nhân N.V.T (địa chỉ đường Đống Đa, quận Hải Châu) đã được cách ly; 1 trường hợp sốt, ho tự đến khám tại Trung tâm Y tế Sơn Trà; 1 trường hợp thuộc đối tượng lấy mẫu diện rộng xung quanh khu vực có ca bệnh, là lái xe Grab.

Hiện Đà Nẵng thực hiện cách ly 5.468 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà. Trong ngày 15/5, có 17.700 lượt người được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Vào lúc 18 giờ ngày 14/5, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phát hiện 7 người Trung Quốc có giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung từ ngày 23/4/2021 - 14/5/2021 tại tỉnh Lạng Sơn, do Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn cấp; đồng thời có giấy cam kết sau khi hoàn thành cách ly tập trung sẽ về lưu trú tại địa chỉ: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mensa Industries, số 1 đường số 2A, Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, những người này không thực hiện cam kết đã đến lưu trú tại khách sạn Mercury - số 125 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu (Đà Nẵng). Các cơ quan chức năng đang quản lý và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nêu trên vào sáng 15/5/2021.

Võ Văn Dũng (TTXVN)