Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9

Đời sống 20/04/2021 - 17:29

Sáng 20/4, chỉ 30 phút sau khi tính giờ làm bài thi môn Toán cho HS lớp 9 toàn TP, bản chụp đề thi kèm theo lời đề nghị ''Bày với'' đã xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.

Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9 - ảnh 1

Đề kiểm tra cuối học kỳ II môn Toán lớp 9 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng được đăng tải trên mạng xã hội sau khi HS làm bài được khoảng 30 phút.

Theo phản ảnh qua đường dây nóng (0967335089) của Báo GD&TĐ, vào khoảng 8h sáng 20/4, trên nhóm Facebook Học sinh Đà Nẵng đã có bản chụp đề kiểm tra cuối kỳ II môn Toán lớp 9 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng. Lúc này, các trường THCS trên toàn thành phố đã cho HS lớp 9 làm bài kiểm tra môn Toán được khoảng 30 phút.

Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 9 - ảnh 2

Đề kiểm tra môn Toán lớp 9 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng trên mạng xã hội

Đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng xác nhận đã xảy ra tình trạng này.

Theo đó, một chuyên viên phụ trách môn Toán của Phòng Giáo dục Trung học có tham gia diễn đàn trên. Trong thời điểm đó, tài khoản cá nhân của chuyên viên này đang online và phát hiện ra đề thi được đẩy lên mạng xã hội. Thông tin này được chuyển đến Ban giám đốc và bộ phận Công nghệ thông tin để xử lý.

Ngay sau đó, Sở đã “khoanh vùng” được điểm trường THCS để xảy ra sự cố trên.

“Người tung đề Toán lớp 9 lên mạng xã hội là một HS đang ở trong phòng thi. Do giáo viên coi thi kiểm soát không chặt chẽ nên em này đã đưa điện thoại vào phòng thi. Khi tiếp cận được đề, HS chụp đề thi và dùng tài khoản cá nhân đăng lên group. Bộ phận CNTT của Sở đã yêu cầu admin của nhóm gỡ đề kiểm tra môn Toán xuống. Đối với GV coi thi tại phòng này, sẽ có hướng xử lý theo đúng quy định. Sự việc được Sở phát hiện và xử lý sớm” – vị này khẳng định.

Tuy nhiên, độc giả phát hiện ra sự việc này không đồng ý với những thông tin phản hồi của Sở GD&ĐT. “Sau khi up đề kiểm tra môn Toán, tài khoản cá nhân này vẫn hoạt động, có tương tác trên group một khoảng thời gian lâu sau đó. Đề kiểm tra môn Toán đến khoảng 10h sáng ngày 20/4 vẫn tồn tại trên nhóm thì không thể nói là xử lý sớm được” – độc giả thông tin.

Trong số các comment tương tác ngay dưới đề kiểm tra môn Toán lớp 9 của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, có một tài khoản đã bình luận rằng: “Ủa, mới thi nửa tiếng sao biết đề hay vậy?". Một tài khoản khác thì nhắc nhở: “Xóa đi trước khi Sở phát hiện”.

Trừ các môn Mỹ thuật, Thể dục, Âm nhạc, với những môn còn lại, đề kiểm tra cuối kỳ I và cuối kỳ II của lớp 9 toàn thành phố sẽ do Sở GD&ĐT Đà Nẵng ra đề. Các trường THCS tổ chức cho HS làm bài kiểm tra theo số báo danh xếp theo thứ tự A,B,C.