Đà Nẵng nhân rộng mô hình thành phố không bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Xã hội 28/11/2020 - 12:33

Sáng 28-11, tại TP Đà Nẵng, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Đà Nẵng, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình điểm Dự án ''Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại TP Đà Nẵng'' giai đoạn 2017-2020.

Dự án “Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại TP Đà Nẵng” giai đoạn 2017-2020 được thực hiện bởi Hội LHPN TP Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và tài trợ bởi Chính phủ Úc. Dự án phát huy thành quả của giai đoạn 1 (2014-2016) với sự kết hợp của hai phương pháp tiếp cận quốc tế là Huy động cộng đồng SASA và Huy động nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ đã được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Đà Nẵng nhân rộng mô hình thành phố không bạo lực với phụ nữ và trẻ em - ảnh 1

Góc truyền thông về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em do Hội LHPN TP Đà Nẵng trưng bày giới thiệu tại hội nghị.

Kết quả của dự án đã có hơn 8.000 người dân (40% là nam giới) tại 11 xã phường của quận Hải Châu và Hòa Vang, TP Đà Nẵng tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi với mô hình “Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại TP Đà Nẵng”. Dự án được triển khai xuyên suốt với 4 nhóm hoạt động chính: Nhạy cảm hóa truyền thông và vận động chính sách; Nâng cao năng lực cho cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực; Xây dựng tài liệu truyền thông.

Sau thời gian thực hiện, các bài học và thành công của dự án đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các chính sách và chương trình của TP Đà Nẵng nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Kết quả rõ nhất là việc Hội LHPN TP Đà Nẵng tham mưu cho Thành ủy ban hành Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 22-4-2020 về “Xây dựng TP Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”. Đây là cam kết của thành phố và là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội LHPN thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến xây dựng thành phố an toàn - không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và nhân rộng dự án ra toàn thành phố... Mô hình nam giới tiên phong của dự án cũng đã được nhân rộng tại TP Hồ Chí Minh và trở thành mô hình điểm được chia sẻ tại nhiều hội nghị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đà Nẵng nhân rộng mô hình thành phố không bạo lực với phụ nữ và trẻ em - ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women đánh giá cao kết quả mà dự án đã mang lại cho thành phố và trở thành mô hình điểm với những bằng chứng cụ thể cho các hoạt động vận động chính sách của UN Women về phòng ngừa bạo lực giới tại Việt Nam. “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không phải là vấn đề riêng tư, cá nhân hay của riêng phụ nữ. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu, có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và sự phát triển bền vững của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần cam kết chính trị mạnh mẽ và đầu tư nguồn lực cho các hoạt động này tại tất cả các cấp.

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Đà Nẵng chia sẻ: “Hội LHPN Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình dự án trong thời gian tới để huy động không chỉ nam giới mà còn thu hút tất cả người dân trong cộng đồng cùng tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố, góp phần hiện thực hóa Chỉ thị 36 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc xây dựng TP Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM