Đà Nẵng: Nữ điều dưỡng sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đã ổn định và xuất viện

Đời sống 17/05/2021 - 19:54

Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe nữ điều dưỡng Bệnh viện (BV) Đà Nẵng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 đã ổn định và được xuất viện.

Chiều 17/5, bác sĩ CKII Hà Sơn Bình Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - BV Đà Nẵng cho biết: Sau 1 tuần điều trị, sức khỏe nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 đã ổn định và được xuất viện.

Đà Nẵng: Nữ điều dưỡng sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đã ổn định và xuất viện - ảnh 1

Lãnh đạo BV Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng nữ điều dưỡng.

Theo bác sĩ Bình, nữ điều dưỡng này không có tiền sử dị ứng gì, không có các bệnh lý nền. Khoảng 3 phút sau khi tiêm vaccine Covid-19, nữ điều dưỡng bị sốc phản vệ, khó thở, suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, ê kíp trực hồi sức tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành tiêm Adrenaline, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Trong vòng 24-48 giờ đồng hồ, bệnh nhân sốc nặng, suy hô hấp cấp nặng, được tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục.

Sau 72 giờ, tình trạng bệnh nhân dưỡng ổn định dần, các chức năng cơ quan trong giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục theo dõi. Sau một tuần, sức khỏe nữ điều dưỡng đã ổn định và được ra viện.

Lãnh đạo BV Đà Nẵng cho biết thêm, trước khi triển khai tiêm vaccine Covid-19, BV đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác xử trí các biến chứng sau tiêm và phác đồ cấp cứu phản vệ.

Tại thời điểm tiêm vaccine, BV đã bố trí khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cho công tác hồi sức bao gồm hệ thống oxy, máy thở, máy sốc điện, cũng như phương tiện, thuốc men cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao; lên phương án, chuẩn bị ê kíp hồi sức cấp cứu ứng trực tại chỗ theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống.

BS Hà Sơn Bình khuyến cáo: “Tại các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu, nhân lực để kịp thời xử trí sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19. Cần đánh giá mức độ sốc phản vệ để kịp thời sử dụng Adrenaline cứu sống BN”.

Quang Hải