Đà Nẵng ơi, chúng tôi đã đến đây!

Khoa Học 07/08/2020 - 09:20

TTO - Cuối giờ chiều 6-8, xe khách chở đoàn 25 y bác sĩ tỉnh Bình Định đổ xuống một khách sạn trên đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng. Từ đây, 33 đồng nghiệp từ TP Hải Phòng sẽ cùng họ chung sức chi viện cho phố biển trong cuộc chiến với COVID-19.

Chờ đợi họ trước mắt là các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Chỉ về khi hết bóng dịch

Bác sĩ Đặng Tuấn Hải từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định dẫn đầu đoàn y bác sĩ của tỉnh chi viện Đà Nẵng lần này. 

Vừa bước xuống xe, anh đã "chốt" ngay dù còn đang loay hoay lấy hành lý: "Trước khi ra đi chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý cả rồi, xác định là sống chung với dịch, chừng nào hết dịch thì đoàn mới về!". 

Bác sĩ Hải bảo lúc sáng khi lên xe người thân, đồng nghiệp dặn dò rất kỹ, mọi người rất quan tâm cho các thành viên của đoàn nhưng cũng có nhiều lo lắng. 

Dù vậy, anh bảo rằng các anh em đa số chưa có gia đình, chưa có vợ con nên không có gì bận tâm phía sau. Tinh thần của mọi người khi nhận nhiệm vụ rất phấn khởi và thoải mái.

Cũng trong ngày 6-8, những chuyến xe chở hàng hỗ trợ của TP Hải Phòng đã lăn bánh trên đường phố Đà Nẵng. 

Ngoài việc cử 33 y bác sĩ lên đường trợ giúp, TP Hải Phòng còn hỗ trợ Đà Nẵng lượng hàng hóa quan trọng kèm tiền mặt gồm 200.000 khẩu trang y tế và 5 tỉ đồng. Bác sĩ Trần Anh Cường - phó giám đốc Sở Y tế Hải Phòng - đã trao tặng những khoản hỗ trợ trên cho lãnh đạo TP Đà Nẵng. 

Bác sĩ Cường bảo rằng chỉ trong vòng 3 giờ từ lúc nhận được thư đề nghị hỗ trợ của Đà Nẵng, nhiều y bác sĩ các bệnh viện trên địa bàn đã tình nguyện xung phong đi vào tâm dịch với quyết tâm cao.

"Tôi về thành phố đã cưu mang tôi"

Được biết, đoàn 33 y bác sĩ Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng đều là các y bác sĩ đầu ngành các chuyên ngành về hồi sức, hô hấp, bệnh truyền nhiễm với tay nghề cao từ các bệnh viện lớn của Hải Phòng là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, Bệnh viện Kiến An.

 "Chúng tôi xác định tập trung cao độ và lúc vào đến Đà Nẵng thì thấy tinh thần chống dịch ở đây rất cao. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên anh em xác định không chủ quan, quán triệt thực hiện chỉ đạo của ngành y tế là tập trung cao cho công tác phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho các thành viên trong đoàn" - bác sĩ Cường nói.

Dù mỏi mệt sau chuyến xe dài nhưng Nguyễn Thị Thúy Ái - kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, tỉnh Bình Định - cảm thấy tươi tỉnh ngay khi xe lăn bánh tới Đà Nẵng.

"Mình từng học ngành y tại TP này và đã ra trường về quê công tác hơn 4 năm qua. Hôm nay mình trở về đây trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt vì TP năm xưa cưu mang mình đang cần giúp đỡ, lòng không khỏi nôn nao xúc động. Chúng mình sẽ cố gắng thật nhiều vì TP thân yêu" - Thúy Ái tâm sự.

Các trưởng đoàn cho biết khi Đà Nẵng có lời đề nghị giúp đỡ, có hàng trăm cánh tay tình nguyện đăng ký nhưng trong đợt đầu địa phương ưu tiên lựa chọn các bác sĩ có chuyên ngành phù hợp và sức khỏe tốt để gửi đến Đà Nẵng. 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Kiến An, trưởng đoàn y bác sĩ TP Hải Phòng - chia sẻ rằng mong muốn của anh và của tất cả mọi người là dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường, giảm tải công việc cho ngành y tế.