Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Sức khoẻ 11/08/2020 - 22:24

Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Ngày 11.8, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng ký văn bản gửi quận huyện và Ban Quản lý các chợ về phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn Đà Nẵng. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12.8 đến khi có chủ trương mới.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19 - ảnh 1 Phiếu đi chợ ngày chẵn, ngày lẻ được phát cho người dân - Ảnh: Mỹ An

Theo yêu cầu, UBND các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc in ấn thẻ vào chợ theo 2 màu sắc. Thẻ ngày chẵn: màu hồng. Thẻ ngày lẻ: màu xanh da trời, gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố.

Tại các chợ, lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương chỉ đạo UBND các phường, xã và các tổ dân phố, tổ công tác COVID-19 tích cực tuyên truyền người dân cơ cấu lại bữa ăn hợp lý, nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để cùng chung tay với chính quyền phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các chợ tiếp tục bố trí lực lượng kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt ở các lối vào, yêu cầu tiểu thương hướng dẫn người mua hàng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định

Mỹ An