Đà Nẵng thí điểm mô hình “chợ không túi nilon”

Đời sống 23/03/2021 - 21:57

Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm được 50% ô nhiễm rác thải nhựa và thí điểm chợ không túi ni long tại quận Thanh Khê.

Là thành phố có quá trình đô thị hóa nhanh, do đó Đà Nẵng mang nhiều áp lực về vấn đề rác thải . Theo thống kê, mỗi ngày Đà Nẵng phát sinh hơn 1.100 tấn rác thải sinh hoạt, dự tính đến năm 2025 rác thải đô thị sẽ đạt mức 1.800 tấn/ ngày. Tuy nhiên, thành phố hiện nay chỉ có một bãi rác và đang bị quá tải, tương lai không thể tiếp tục nhận và xử lý rác thải thành phố.

Do đó, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện kế hoạch, định hướng giảm thiểu rác thải nhựa trong thời gian tới. Trong đó có dự án “Đô thị giảm nhựa tại TP Đà Nẵng” do WWF Việt Nam tài trợ.

Theo đó, dự án “Đô thị giảm nhựa tại TP Đà Nẵng” được triển khai từ nay đến năm 2025. Dự án sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, phấn đấu đến hết năm 2022 sẽ giảm 30% ô nhiễm rác thải nhựa so với năm 2020.

Đà Nẵng thí điểm mô hình “chợ không túi nilon” - ảnh 1

TP Đà Nẵng thực hiện dự án đô thị giảm nhựa , trong đó thí điểm mô hình “ chợ không túi ni lon ” tại quận Thanh Khê.

Đặc biệt, theo khảo sát tại quận Thanh Khê, lượng rác thải nhựa tại chợ dân sinh chiếm tới 15,08%. Do đó quận Thanh Khê được chọn làm địa bàn thí điểm mô hình “chợ không sử dụng túi ni lon” theo kế hoạch triển khai dự án.

Trong đó, 100% các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn quận không sử dụng chai nước và ống hút nhựa trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện. Thành phố xóa ít nhất 03 điểm nóng về rác thải và đảm bảo không phát sinh điểm nóng rác thải mới. Đặt mục tiêu 10 trường trên địa bàn quận Thanh Khê tổ chức được hoạt động lồng ghép chương trình giáo dục môi trường. Đồng thời, tổ chức các hoạt động truyền thông định kỳ về ô nhiễm rác thải nhựa và các hoạt động giảm thiểu cho cộng đồng.

Tiếp theo, các hoạt động và mô hình thí điểm thành công trong giai đoạn 2021-2022 sẽ được thể chế hóa bằng văn bản, chính sách hành động. Những đánh giá kết quả về mô hình “chợ không sử dụng túi nilon” để làm cơ sở xem xét nhân rộng ra toàn quận và các địa bàn khác.

Đến năm 2025, mục tiêu trên địa bàn quận sẽ giảm được 50% ô nhiễm rác thải nhựa so với năm 2020. Mục tiêu 100% hộ dân, trường học, doanh nghiệp, công sở và các đơn vị khác trên địa bàn quận thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Ngoài ra, ít nhất 50% các cơ sở kinh doanh không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại các khu du lịch và dịch vụ ven biển. Bên cạnh đó, đặt mục tiêu ít nhất 50% ngư dân không thải bỏ ngư cụ, rác nhựa xuống biển. Đồng thời triển khai hiệu quả cơ chế giám sát, xử phạt người xả rác không đúng nơi quy định.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Giám đốc Chương trình giảm nhựa của Tổ chức WWF Việt Nam thông tin Đà Nẵng là một trong 03 địa phương của cả nước (cùng với Rạch Giá – Kiên Giang và Phú Yên) được WWF ưu tiên thực hiện khảo sát đánh giá trong nhóm đô thị đợt 1. Ngoài ra, đây cũng là địa phương có tiềm năng để tham gia Chương trình Đô thị giảm nhựa.

“WWF Việt Nam cam kết hỗ trợ quận Thanh Khê xây dựng các hoạt động cụ thể để xóa các điểm nóng, phân loại rác thải tại nguồn và nâng cao nhận thức cho học sinh ở các trường học. Đồng thời, hỗ trợ quận xây dựng các kế hoạch, chiến lược lâu dài để có thể quản lý rác thải tốt hơn. Từ mô hình điểm của quận Thanh Khê sẽ được nhân rộng khắp không chỉ ở Đà Nẵng mà còn trong cả nước để giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay”, bà Thúy cho biết

Ông Lê Trung Minh Tân – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Khê cho biết, Thanh Khê là địa bàn được chính quyền TP Đà Nẵng và các tổ chức lựa chọn triển khai thí điểm nhiều dự án bảo vệ môi trường.

“Trong năm 2021, với dự án đô thị giảm nhựa , quận sẽ tập trung vào công tác nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, sẽ tiến tới việc xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi”, ông Lê Trung Minh Tân nói.

Hiện tượng trượt lở đất

Trượt đất là sự di chuyển đất đá xảy ra trên bề mặt địa hình ở những chỗ sườn dốc, taluy đường, thung lũng sông, vách bờ các hồ và biển dưới tác động của trọng lực. Hiện tượng trượt đất xảy ra ở nhiều nơi, thậm chí còn xảy ra trên mặt Trăng và sao Hỏa.

Đà Nẵng thí điểm mô hình “chợ không túi nilon” - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Trong lịch sử phát triển của loài người đã xảy ra các thảm họa gây ra bởi trượt lở đất đá. Năm 1970, ở khu vực Huascaran (Peru) xảy ra trượt đất chôn vùi 21.000 người. Ở Trung Quốc năm 1920 đã có 200.000 người chết vì trượt lở đất. Ở Mỹ trượt đất mỗi năm gây thiệt hại hàng tỷ đô la, riêng phá hủy đường cao tốc là 100 triệu đô la, trong vòng 50 năm (1920 - 1970) nước Mỹ có 300 người chết do trượt lở đất. Ở Philipines ngày 17/2/2006, sau mưa lớn trượt lở đất xảy ra trên quy mô lớn làm chết gần 2.000 người và phá hủy 500 ngôi nhà.

Ở nước ta, trượt lở đất đá thường xảy ra ở tỉnh Lào Cai, năm 1993, khối trượt hàng trăm nghìn mét khối chặn ngang suối Ngòi Bo gây lụt khu vực xung quanh. Năm 1996 ở Cam Đường khối trượt từ độ cao 300m trượt phủ xuống nhà ông Dẻn làm 6 người chết và lấp kín nhiều ao hồ. Đường Quốc lộ 6 từ Hòa Bình đi Lai Châu là con đường huyết mạch ở Tây Bắc nhưng cũng là con đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với giao thông, trên đoạn đường này từng có 50 điểm trượt lở, trong các năm 2001 - 2002 mặc dù không có mưa lớn nhưng trượt lở vẫn xảy ra ở huyện Mường Lay làm ách tắc giao thông cả tháng. Đường 279 dài 80km từ Tuần Giáo đi Điện Biên cũng là con đường nguy hiểm vào mùa mưa, vào tháng 7/2008 đã xảy ra hai điểm trượt nguy hiểm tại Mường Phăng và đèo Tằng Quái gây ách tắc giao thông vài ngày. Trượt đất, đá cũng xảy ra nghiêm trọng làm chết nhiều người tại nhiều nơi như Bản Vẽ (Nghệ An), Rú Mốc (Hà Tĩnh), Học Trum (Phú Yên)... do khai thác đá không đúng kỹ thuật.

Với áp lực dân số và quá trình đô thị hóa tăng nhanh cùng với những luật định của địa phương đã thúc đẩy con người rời khỏi các vùng đất màu mỡ di chuyển đến các vùng sườn đồi kế cận, vùng này giúp tránh lũ lụt nhưng lại là vùng kém bền vững và có tiềm ẩn nguy cơ trượt lở.

Trượt lở đất xảy ra khi lực gây trượt của trọng lực vượt quá độ bền của đất đá nói chung hoặc vượt quá ở các bề mặt hoặc trong các đới yếu đang tồn tại. Trong bất kỳ sườn dốc nào cũng có lực cắt tác dụng, nhưng không phải lúc nào cũng có thể xảy ra trượt. Để biến trượt thành hiện thực cần phải phá vỡ sự cân bằng của sườn. Các nguyên nhân làm mất cân bằng tạo trượt lở là: Tăng cao độ dốc của sườn, của mái dốc; Làm biến đổi độ bền của đất, đá; Tác động của áp lực thủy tĩnh và thủy động lên đất dá gây xói ngầm và chảy cát...; Biến đổi trạng thái ứng suất của đất đá trong đới hình thành sườn dốc và thi công mái dốc; Tăng tải trọng lên sườn dốc, dao động địa chấn và vi địa chấn.

Mỗi một nguyên nhân đều có thể phá hủy sự cân bằng của đất đá ở sườn dốc, nhưng thông thường là tác động đồng thời của nhiều nguyên nhân, khi đã có một hiện tượng này phát triển thì không tránh khỏi có những hiện tượng khác phát triển. Khi các điều kiện khác đều như nhau thì nguyên nhân độ dốc của sườn là một trong những nguyên nhân chính. Nguyên nhân thường gặp nữa là sự ẩm ướt của đất đá làm giảm sức bền, dễ bị biến dạng của đất. Áp lực thủy động làm giảm độ bền của sườn dốc. Mưa lớn làm cho mực nước các sông dâng lên nhanh kéo theo mực nước ngầm cũng dâng cao, sau đó mực nước sông giảm nhanh nhưng mực nước ngầm hạ chậm tạo ra sự chênh lệch độ cao của hai mức nước làm cho tốc độ của nước ngầm thoát ra ở các vách bờ tăng lên dẫn đến làm tăng trượt lở (sau các trận mưa lớn thường xảy ra các vụ trượt lở). Hoạt động của con người như xây dựng các công trình tăng tải trọng trên các sườn thúc đẩy nhanh quá trình trượt lở.

Trên cơ sở thực tế của từng khu vực, xác định rõ nguyên nhân gây trượt đất là do trượt trọng lực, do hoạt động nước ngầm hay do động đất để đưa ra những giải pháp hữu hiệu, song trước hết phải thành lập bản đồ hiện trạng về tai biến, trong đó chỉ ra các vùng, các vị trí có tiềm năng trượt đất, ở những vùng này khi tiến hành xây dựng các công trình phải chú ý đến phòng chống trượt đất như: Làm đường yêu cầu taluy không quá dốc, không xây dựng nhà cửa, công trình trên các sườn nghiêng; Đối với những sườn có tiềm năng trượt phải kiểm soát nước bề mặt, hạn chế tác dụng nước bề mặt bằng cách xây tường chắn và làm rãnh thoát nước, không cho nước vào khu vực sườn.

Để phòng tránh trượt lở có thể áp dụng một số biện pháp: Phủ lưới sắt chống đổ lở ở vách có các mảnh vụn, kích thước khác nhau; Xây bệ vượt qua đường; Giảm độ dốc của đường bằng cách bốc xúc đất đá, giật cấp tạo bậc ở sườn...

Hiệu quả các mô hình vì phụ nữ nghèo Những năm gần đây, Hội Phụ nữ phường Vĩnh Hòa (TP. Nha Trang) là một trong những cơ sở hội đứng tốp đầu toàn thành phố về thực hiện tốt công tác hội và các phong trào phụ nữ địa phương, nhất là triển khai có hiệu quả...

Chia sẻ