Đà Nẵng thông tin về lãnh đạo sở nhiễm SARS-CoV-2

Sức khoẻ 15/05/2021 - 19:00

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh nhân H. có 3 lần xét nghiệm âm tính trước đó. Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây bệnh.

Chiều 15/5, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về trường hợp bệnh nhân V.T.N.H (sinh 1967) dương tính với SARS-CoV-2. Bà H. là lãnh đạo một sở có văn  phòng tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.

Ngày 5/5, sau khi được xác định có tiếp xúc gần với BN3086, bà H. được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Sau đó, bà H. được cách ly tập trung theo quy định.

Ngày 7/5, bà H. được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả âm tính. Ngày 8/5, bà H. có triệu chứng sốt nên tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Đà Nẵng thông tin về lãnh đạo sở nhiễm SARS-CoV-2 - ảnh 1

Cơ quan chức năng phong tỏa khu vực xung quanh "ổ dịch" bar New Phương Đông ở đường Đống Đa, TP Đà Nẵng

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, căn cứ quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19", người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh, xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế.

Nếu là người lành mang trùng, ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi, đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, sốt, ho; đau họng …

Cũng theo quyết định của Bộ Y tế, trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1, trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm mẫu xét nghiệm F1 âm tính, nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Ngày 14/5, bệnh nhân H. có triệu chứng sốt, ho (triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh) nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

"Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, bệnh nhân V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc với bệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân", Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

Khánh Hồng