Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Xã hội 11/08/2020 - 17:10

Ngày 11-8, UBND TP. Đà Nẵng ban hành văn bản yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0g ngày 12-8 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13g ngày 11-8).

Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 - ảnh 1
Đà Nẵng tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến khi có thông báo mới

Trên cơ sở đánh giá thực trạng dịch bệnh Covid-19 thời gian qua trên địa bàn thành phố được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã chỉ đạo toàn thành phố tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0g ngày 12-8 cho đến khi có thông báo mới, riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13g ngày 11-8).

UBND Đà Nẵng yêu cầu việc tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 trong thời gian tới cần quyết liệt và hiệu quả hơn, đặc biệt thực hiện nghiêm túc biện pháp gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; phường cách ly với phường; xã cách ly với xã; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, không ra ngoài; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể; các cơ quan trung ương trên địa bàn thành phố; UBND các quận, huyện; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã ban hành, đang có hiệu lực một cách chủ động, có trách nhiệm và hiệu quả.

Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Đà Nẵng), phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục tăng tốc truy vết và phát hiện; nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm; triển khai mạnh lấy mẫu nhóm, xét nghiệm gộp; tổ chức chỉ đạo khoanh vùng nhanh, cách ly kịp thời và dập dịch triệt để.

Ngành Y tế tổ chức điều trị tích cực các trường hợp mắc dịch bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, lây lan “chéo”, bảo vệ tốt nhất cho đội ngũ cán bộ y tế và người bệnh.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Đà Nẵng cũng cần kịp thời đề xuất, bảo đảm nguồn lực tốt nhất trong công tác phòng, chống dịch, nhất là nhân lực, thiết bị, sinh phẩm trong nâng cao năng lực công tác lấy mẫu và xét nghiệm.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương có biện pháp triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ, siêu thị, chợ đầu mối, cảng cá, âu thuyền…; triển khai phương án đảm bảo dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm cần thiết, đề phòng trường hợp dịch bệnh kéo dài.

UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan chịu trách nhiệm cao hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát thực hiện chỉ thị trên địa bàn trong thời gian tới.

TQ