Đa số tán thành giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng

Xã hội 06/08/2020 - 14:13

9/13 thành viên Hội đồng biểu quyết tán thành việc mức lương tối thiểu 2021 được giữ nguyên như mức của năm 2020...

Hội đồng Tiền lương Quốc gia (Hội đồng) vừa có phiên họp bàn điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng của năm 2021; kết quả có 9/13 thành viên Hội đồng biểu quyết tán thành việc mức lương tối thiểu 2021 được giữ nguyên như mức của năm 2020; 4 thành viên từ Tổng Liên đoàn Lao động (Tổng LĐLĐ) Việt Nam không bỏ phiếu

Năm 2020, mức lương 4 vùng cụ thể như sau: Vùng I là 4,42 triệu đồng, vùng II là 3,92 triệu, vùng III là 3,43 triệu và vùng IV là 3,07 triệu đồng.

Việc hoãn tăng lương được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào làn sóng Covid-19 thứ 2 được hơn 10 ngày. Phiên họp trước đó diễn ra vào cuối tháng 6 tại Quảng Ninh, khi làn sóng thứ nhất vừa kết thúc khiến hàng loạt doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, thiếu đơn hàng, gần 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập và việc làm, mất hoặc giãn việc.

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động- Tổng LĐLĐ Việt Nam thì việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng của năm 2021 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố; trong đó có các dự báo về tình hình khó khăn, tuy nhiên các dự báo này chưa có cơ sở đầy đủ.

Ông Quảng nêu: Trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, điều kiện kinh tế - xã hội được khắc phục thì tình hình doanh nghiệp sẽ khá hơn; như đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4- 2020, Đà Nẵng là TP chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên sau khi kết thúc giãn cách, Đà Nẵng đã nhanh chóng khôi phục kinh tế. Tình hình doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện khôi phục kinh tế, khắc phục hậu quả Covid-19…

Ông Quảng cho rằng, cần có sự nhìn nhận khách quan với các dữ liệu đưa ra; ví như con số người lao động thất nghiệp tăng thì thực tế qua các năm đều tăng, riêng năm 2020, tình hình khó khăn hơn chứ không phải chỉ đến năm nay lao động thất nghiệp mới tăng.

Trên cơ sở đó, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất chưa bàn đến việc điều chỉnh mức lương tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 mà vẫn tiếp tục thực hiện theo mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP đến ngày 1-7-2020.

Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2021 sẽ được xem xét vào đầu năm 2021- khi các cơ sở dữ liệu đã đầy đủ hơn thì tiếp tục thảo luận và quyết định mức điều chỉnh dựa theo tình hình thực tiễn… - ông Quảng đề xuất. Tuy nhiên điều này không được Hội đồng tiền lương chấp thuận.

Đa số tán thành giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng - ảnh 1

Toàn cảnh phiên họp

Ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Phó chủ tịch VCCI cho rằng: Con số 9/13 thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia biểu quyết tán thành việc không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2021 là kết quả phù hợp với thực tế.

Theo đó, quyết định này sẽ góp phần bảo vệ được doanh nghiệp trong tình cảnh khó khăn, bồi dưỡng nâng cao sức đề kháng của doanh nghiệp được yêu cầu hội nhập; tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong lúc đơn hàng vừa phải, công việc vừa phải có cơ hội đào tạo lại cho người lao động. Ngân sách tích lũy được thời gian vừa qua cho phát triển nay doanh nghiệp có thể để đưa ra giữ chân người lao động, đào tạo bồi dưỡng người lao động để có được lực lượng lao động tốt hơn, khi Covid-19 đi qua tiếp nối được chu trình sản xuất kinh doanh của mình.

Ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá: Với tỷ lệ 9/13 thành viên bỏ phiếu thông qua, việc giữ mức lương tối thiểu năm 2021 như năm 2020 là hoàn toàn hợp lý. Như vậy, các thành viên bỏ phiếu đã đồng thuận giữ nguyên mức lương tối thiểu 2020 áp dụng cho năm 2021 và chưa bàn về điều chỉnh lương tối thiểu theo giờ.

“Sau phiên họp này, các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp tục gặp nhau để làm tìm ra tiếng nói đồng thuận giữa giới chủ sử dụng lao động và người lao động…” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói.

Nam Du