Đã sửa xong cáp quang biển APG và IA

Công nghệ 26/02/2021 - 18:19

Sự cố kéo dài suốt từ hồi đầu tháng 1/2021 trên hai tuyến cáp quang biển APG và IA đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong, khôi phục 100% lưu lượng trên toàn tuyến.

Theo thông báo từ các nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam (ISP), các sự cố trên hai tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway – APG và Instra Asia – IA đã được đơn vị kỹ thuật sửa xong lần lượt vào các ngày 24/2 và 25/2, qua đó khôi phục hoàn toàn lưu lượng đường truyền trên toàn tuyến. Đây là tin vui với người dùng internet tại Việt Nam khi truy cập mạng trên toàn bộ các tuyến cáp quang biển đều đã trở lại bình thường.

Đã sửa xong cáp quang biển APG và IA - ảnh 1

Hai tuyến cáp quang biển đã được sửa xong.

Trước đó, khi vừa mới bước qua năm mới 2021 được vài ngày, cả hai tuyến cáp quang biển trên đồng loạt gặp sự cố. Đầu tiên là vào ngày 1/1, cáp quang biển IA được xác định xảy ra sự cố liên tiếp tại nhánh cáp S1, cách trạm cập bờ tại Singapore khoảng 49 km gây ảnh hưởng toàn bộ dung lượng kết nối hướng Singapore; nhánh S5 hướng Hong Kong - Trung Quốc và nhánh FP1 hướng kết nối Singapore - Nhật Bản.

Đến ngày 9/1, tuyến APG bị sự cố trên nhánh cáp S6 cách trạm cập bờ Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 1,3km; bị lỗi trên nhánh S3 cách trạm rẽ nhánh ở ChungMing (Trung Quốc) khoảng 557,4km (riêng đoạn này đã được sửa xong trong tháng 1/2021).

Việc khắc phục sự cố trên hai tuyến cáp mất nhiều thời gian và khá chậm chễ, điều này được đơn vị kỹ thuật lý giải do việc xin giấy phép cùng các thủ tục cần thiết để đưa tàu vào xử lý sự cố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

APG là tuyến cáp quan trọng, có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, CMC Telecom, Viettel, FPT Telecom.

Trong khi đó, tuyến cáp IA có tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản.

B.Châu (t/h)