Đá chơi mà lòng rối bời

Thể thao 31/08/2013 - 06:51

Chức vô địch đã có chủ, cũng chẳng đội nào phải lo xuống hạng, cả V-League bước vào lượt trận cuối với tâm thế đá cho xong. Nhưng đằng sau cái sự thảnh thơi của “vòng đấu giao hữu” chiều nay là những tâm trạng ngổn ngang của người trong cuộc.

Hôm nay 31-8, V-League 2013 hạ màn:
Chức vô địch đã có chủ, cũng chẳng đội nào phải lo xuống hạng, cả V-League bước vào lượt trận cuối với tâm thế đá cho xong. Nhưng đằng sau cái sự thảnh thơi của “vòng đấu giao hữu” chiều nay là những tâm trạng ngổn ngang của người trong cuộc.

no image
Cầu thủ K.Kiên Giang và nhiều đồng nghiệp khác đang đối mặt mối lo cơm áo gạo tiền
sau khi V-League 2013 kết thúc vào chiều nay


Sự rút lui bất ngờ của XMXT Sài Gòn mới đây khiến cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng trở nên nhạt nhẽo. Chiều nay, ngoại trừ 3 cái tên Thanh Hóa, HAGL và SHB Đà Nẵng nỗ lực đá thắng để hướng tới vị trí tốp 3 trên BXH, phần còn lại của V-League vốn chẳng còn động lực thi đấu, cốt đá cho xong nhiệm vụ. Nhiều đội đã chủ trương cất đội hình chính và sẽ chỉ tung đội hình trẻ vào sân ở lượt đấu chỉ còn mang tính giao hữu này. Mục tiêu thành tích giờ chẳng còn mấy ý nghĩa khi những mối lo về tương lai đã và đang chiếm trọn suy nghĩ của cầu thủ lẫn lãnh đạo các CLB. 

XMXT Sài Gòn giải thể, ngoài một vài tên tuổi như Tài Em, Long Giang, Việt Cường, Nguyễn Rogerio, số còn lại đều còn trẻ và rất khó có cơ hội tìm kiếm việc làm ở đội bóng khác. HLV Trần Tiến Đại thừa nhận đến thời điểm này tất cả cầu thủ trẻ của XMXT Sài Gòn vẫn chưa có đội bóng nào ở V-League đánh tiếng. 
Chung cảnh ngộ là các cầu thủ của K.Kiên Giang. Suốt mấy tháng nay, các cầu thủ sống trong tâm trạng thấp thỏm đợi chờ khi tiền lương, thưởng và cả 50% tiền lót tay vẫn chỉ dừng ở những lời hứa của lãnh đạo đội bóng. Bản thân GĐĐH Trương Thanh Hồng – người đứng ra vay “nóng” 250 triệu đồng cho đội đi thi đấu nốt 2 trận cuối mùa, dù khẳng định K.Kiên Giang sẽ dự V-League 2014 nhưng vẫn chưa biết kinh phí lấy từ đâu. Đa số cầu thủ đội này đều sẽ hết hợp đồng sau trận đấu chiều nay, tương lai chưa biết đi về đâu.

Hoang mang không kém là các đồng nghiệp ở V.Ninh Bình. Thông tin hậu trường cho biết nhiều khả năng đội bóng cố đô Hoa Lư sẽ xin rút mùa giải sau. Việc “bầu” Trường mấy tháng qua bỏ bê đội bóng, cắt tiền thưởng khiến các thành viên đội bóng càng thêm bất an, hoài nghi khả năng xấu nhất có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Ở một đội bóng khác – ĐTLA, mọi thành viên cũng đang lo lắng và dõi theo động thái của lãnh đạo đội. Hồi đầu mùa, sau khi giao chức Chủ tịch CLB cho em trai Võ Thành Nhiệm, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm Long An, đã tiết lộ sẽ rút dần tài trợ cho đội bóng ở mùa 2014. Số tiền thưởng 7 tỷ đồng cho suất lên hạng V-League 2013 sau hơn một năm giờ vẫn chưa thấy đâu, trước mắt cầu thủ ĐTLA lúc này là nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào. 

Không riêng gì các thành viên ĐTLA, K.Kiên Giang, V.Ninh Bình hay XMXT Sài Gòn vừa giải thể, các đội bóng còn lại ở V-League cũng đang ủ rũ nhìn về tương lai. Dự báo sẽ có một lượng không ít các cầu thủ bị đẩy ra đường, khi nhiều đội bóng ở V-League buộc phải cắt giảm chi tiêu lẫn quân số để thích nghi tình hình kinh tế khó khăn. Chiều nay, V-League bước vào lượt trận cuối và sẽ khó tránh khỏi không khí ảm đạm khi rất nhiều cầu thủ ra sân trong tâm trạng rối bời bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng.

Thuần Thư