Đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do virút

Đời sống 30/05/2019 - 09:45

Theo số liệu tình hình dịch bệnh của Tổng cục Thống kê công bố, trong 5 tháng đầu năm 2019, nước ta đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do virút, 2 trường hợp tử vong do tay chân miệng, 3 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ngộ độc thực phẩm cũng khiến 5 người tử vong.

Trong tháng 5, cả nước có 2,9 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (1 trường hợp tử vong); 6,8 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết;

57 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút (4 trường hợp tử vong); 4 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu; 5,7 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1,2 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính; 220 người bị ngộ độc thực phẩm (2 người tử vong).

Tính chung 5 tháng đầu năm, cả nước có gần 14,4 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (2 trường hợp tử vong); 58,2 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (3 trường hợp tử vong); 187 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do vi rút (8 trường hợp tử vong); 11 trường hợp mắc bệnh viêm màng não do mô cầu; 21,8 nghìn trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 3,4 nghìn trường hợp mắc sởi dương tính (1 trường hợp tử vong); 806 người bị ngộ độc thực phẩm (5 người tử vong).

Tổng số người nhiễm HIV của cả nước hiện còn sống tính đến thời điểm 18/5/2019 là 209,28 nghìn người và số trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS là 96,29 nghìn người; số người tử vong do HIV/AIDS của cả nước tính đến thời điểm trên là 98,29 nghìn người.

Đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do virút - ảnh 1 Viêm màng não do virút gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Ảnh minh họa.

  • Đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do virút - ảnh 2
  • Đã có 8 ca tử vong vì viêm màng não do virút - ảnh 3

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, các dịch bệnh mùa hè có thể dễ lây lan nếu người dân không nâng cao ý thức phòng ngừa. Những bệnh hay gặp mùa hè như: tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, thủy đậu, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ… Mọi người đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm vào mùa hè nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị dịch, bệnh tấn công nhất. Vì vậy, công tác phòng chống dịch cho trẻ cần phải được chủ động thực hiện tốt tại cả gia đình và trường học, nhà trường cần liên hệ, phối hợp tốt với phụ huynh trong việc giám sát, theo dõi sức khỏe trẻ nhỏ.

Với bệnh viêm não vi rút trong mùa hè, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và và đúng lịch. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà, diệt muỗi tại các chuồng trại gia súc, loại bỏ các ổ bọ gậy.

Nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh. Nếu có các dấu hiệu: sốt cao và kèm theo những rối loạn ở  hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ, hôn mê …) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với dịch sốt xuất huyết, điều quan trọng nhất là vệ sinh nơi ở để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, ngủ màn, diệt lăng quăng/bọ gậy, phối hợp tích cực với các đơn vị y tế để phun hóa chất hiệu quả, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng, chống dịch bệnh.

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh bằng những hoạt động thiết thực nhất: Vệ sinh môi trường thường xuyên; Diệt muỗi và loăng quăng/bọ gậy; Ngủ màn; Ăn uống vệ sinh đảm bảo; Ăn chín uống chín; Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh.

D.Hải